21 Nguyên tắc tự do tài chính của Brian Tracy

Những nguyên tắc dưới đây có thế sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi cũng như đã và đang thay đổi cuộc đời tôi. Hãy bắt đầu với câu hỏi TẠI SAO (WHY). Hãy nếu bạn chưa tìm đủ ra đán án cần thiết. hãy tiếp tục hỏi tại sao…tại sao…. tại sao… tại sao… tại sao. Cho đến khi nào bạn thấy đó là kết quả cuối cùng.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu qua 21 nguyên tắc của Brian Tracy. Một người tôi hâm mộ, theo dõi và học hỏi cũng như áp dụng vào thực tế.

1. Mơ những giấc mơ lớn

Mơ những giấc mơ lớn, chỉ những giấc mơ lớn mới có sức mạnh lay chuyển tâm hồn con người. – Marcus Aurelius

Bí mật đầu tiên của mọi sự thành công của các triệu phú đó là: Mơ những giấc mơ lớn. Hãy tưởng tượng về một cuộc sống mình yêu thích. Số tiền bạn kiếm được, Nơi bạn sống, bạn bè của bạn, gia đình…

Bạn phải có những giấc mơ nếu bạn muốn giấc mơ trở thành hiện thực. Hãy trở lại từ tương lai. Và liên tục thực hành và làm những việc dẫn đến điều mình muốn đó. Tôi thấy hầu như những ai giàu có, hay điều hành doanh nghiệp, cửa hàng của mình,..đều có một kết hoạch cho bạn thân trong nhiều năm.

Hãy tưởng tượng 5 năm tới bạn sẽ như thế nào? Bạn sẽ làm gì? Bạn đang làm việc ở đâu? Bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Bạn có bao nhiều tiền trong tài khoản? Phong cách sống của bạn như thế nào?

Ở đây sẽ có một câu hỏi lớn cần bạn liên tục đặt ra và trả lời: Tôi dám mơ ước điều gì nếu tôi biết tôi không thể thất bại?

2. Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng

“Một người có mục đích rõ ràng sẽ đạt được sự tiến bộ ngay cả trên con đường gập ghềnh nhất. Một người không có mục đích sẽ không có sự tiến bộ nào ngay cả trên con đường bằng phẳng nhất.” – Thomas Carlyle

Có lẽ khám phá lớn nhất trong lịch sử loài người là: “Bạn sẽ trở thành thứ mà bạn dành hầu hết thời gian suy nghĩ về nó”. 

Dưới đây là bước để thiết lập và đạt được mục tiêu:

 1. Trước tiên, xác định chính xác điều bạn mong muốn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đặc biệt, là lĩnh vực tài chính, hầu như mọi người không làm điều này.
 2. Viết chính xác rõ ràng và cụ thể mục tiêu đó ra. Khi viết ra giấy, bạn cũng sẽ bất ngờ vì sự khác nhau của việc suy nghĩ và việc viết ra.
 3. Đặt thời hạn hoàn thành mỗi mục tiêu. Hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ và đặt thời hạn cho nó. ( Bạn có nhớ câu chuyện dân gian “Bó đũa” chứ?)
 4. Có mục tiêu mà không biết phải làm gì thì cũng như bỏ đi thôi. Hãy lên danh sách các việc cần làm để tiến đến mục tiêu đó.
 5. Hãy xác định việc nào quan trọng nhất. việc nào quan trọng thứ 2,… Bằng câu hỏi Cái gì, tại sao?
 6. Hành động ngay các việc trong danh sách đó.
 7. Hãy xem xét mỗi ngày xem bạn tiến đến được mục tiêu đó chưa? Thử liên tục và thay đổi đến khi đạt được mục tiêu

Tại sao tôi lại nêu ra những điều này. Vì tôi thấy rằng, hầu như mọi người đều không chủ động mọi việc cho cuộc sống của mình. Mọi người thường thích lúc thể này lúc thế khác.. Đó là lý do họ luôn chật vật với cuộc sống của mình, hay không thể biết tiền mình đã chi tiêu như thế nào.

3. Coi mình là một người chủ

Bạn có biết rằng cho dù bạn đi hết mọi ngóc ngách trên trái đất này thì bạn cũng không thể nào tìm được người thứ 2 giống bạn 100%. Bạn là đặc biệt. Bạn là một cá thể đặc biệt và bạn nên ý thức được là mọi việc mình làm mình phải chịu trách nhiệm cho nó. Hầu hết mọi người luôn tìm kiếm một lý do nào đó để họ đổ lỗi. họ đổ lỗi cho công việc, cho sếp của họ, cho các hoàn cảnh xung quanh….

Cho dù bạn đang bạn bất cứ lĩnh vực gì. Khi coi mình là một ông chủ, bạn sẽ phát triển tinh thần doanh nhân, tinh thần của các cá nhân độc lập, tự chịu tránh nhiệm, tự khởi đầu.

Một câu hỏi đặt ra là: Nếu bạn là giám đốc của công ty trong một ngày và hoàn toàn chịu tránh nhiệm về kết quả làm việc thì bạn sẽ quyết định thay đổi điều gì ngay lập tức?

4. Hãy làm những điều bạn yêu thích

“Khi bạn bắt đầu làm nhưng việc thực sự yêu thích, bạn sẽ cảm thấy mình không phải làm việc một ngày nào trong suốt cả cuộc đời.” – Brian Tracy

Làm những việc thực sự yêu thích là một trong những bí quyết lớn nhất để đạt được thành công tài chính. “ Nếu bạn trúng vé số 1 tỷ, hoặc bạn kiếm được 1 triệu đô la thì ngày mai bạn sẽ tiếp tục làm những việc mà hiện tại bạn đang làm không? 

Hay trả lời câu hỏi đó và chọn cho mình một con đường đi đúng nhé.

5. Cam kết với sự hoàn hảo

“Chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được quyết định bởi độ sâu sắc từ lời cam kết với sự hoàn hảo của bạn, cho dù bạn làm bất kỳ lĩnh vực nào”. – Vince Lombardi

Nhớ rằng không có ai có thể làm tốt hơn bạn và cũng không có ai thông minh hơn bạn. Chỉ là họ quyết tâm và cam kết với sự hoàn hảo hơn bạn mà thôi. Hãy quyết tâm để đạt được sự hoàn hảo, hãy quyết tâm để đứng trong top 1. Khi bạn làm tốt điều này, bạn sẽ thấy mình tự tin hơn, hãnh diện hơn về bản thân mình.

Hãy luôn hỏi mình: “Kỹ năng nào, nếu tôi phát triển và sử dụng nó một cách hoàn hảo, sẽ có tác động tích cực đến cuộc sống của tôi?

Bạn có thể không làm tốt tất cả mọi thứ ngay bây giờ, nhưng bạn có thể xác định cho mình một kỹ năng hữu ích. Sau đó phát triển nó đến tối đa.

6. Làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn

Càng chăm chỉ làm việc, tôi càng nhận được nhiều điều may mắn hơn”. -James Thurber

Tất cả các triệu phú tự thân lập nghiệm đều làm việc rất nhiều, rất nhiều và rất nhiều. Họ thường bắt tay vào làm việc sớm hơn, làm việc chăm chỉ hơn, và về muộn hơn. Họ là những người nổi tiếng nhất trong số những người làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực của họ.

7. Học tập suốt đời

“Không ngừng học tập là yêu cầu tối thiểu để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào”. – Denis Waitiey

Nhiều người cứ nghĩ họ học xong, ra khỏi trường là đã hoàn thành việc học. Không phải học thêm bất cứ điều gì nữa. Nhưng bạn không thể phát triển thêm điều, và còn bị lạc hậu nếu như bạn không học thêm bất cứ điều gì. Trí tuệ giống như cơ bắp, nó chỉ phát triển khi sử dụng.

8. Trước hết hãy trả công cho mình 

“Hãy gữi lại một phần trong tổng số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn không tiết kiệm được đồng nào thì bạn sẽ không thể gieo được những hạt giống thành công”. -W. Clement Stone

Ngay từ hôm nay, hãy quyết tâm tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập của bạn. Nếu bạn bắt đầu càng sớm thì bạn sẽ có một số tiền khổng lồ khi về hưu.

Mở một tài khoản đặc biệt để tích luỹ của cải ngay hôm nay. Hãy đặt một khoản tiền vào trong đó, không quan trọng là bao nhiêu. Sau đó, hãy tạo cơ hội để tăng số tiền đó lên. Hãy bắt đầu nghiên cứu về đồng tiền để bạn hiểu nó sinh sôi, phát triển như thế nào. Đừng bao giờ ngừng tiết kiệm, học tậm và phát triển cho tới khi bạn trở nên độc lập về tài chính.

9. Học mọi chi tiết về công việc của mình

 “Nếu bạn trở nên xuất sắc trong công việc mình làm thì không có gì có thể ngăn cản được bạn sẽ được trả công cao hơn và thăng tiến nhanh hơn.” – Dan Kennedy

Thị trường sẽ trả phần thưởng tuyệt vời cho giá trị bạn mang lại. Bạn càng có giá trị cao với thị trường thì phần thưởng xứng đáng dành cho bạn càng cao. Hãy xác định xu hướng trong công việc của bạn. Những phẩm chất cốt lõi hay những kỹ năng quan trọng nào sẽ giúp bạn trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực của mình trong tương lai. Hãy đưa ra một kế hoạch ngay hôm nay và phát triển những kỹ năng đó, áp dụng nó trong công việc hàng ngày.

10. Tận tâm phụng sự người khác

Bạn có thể đạt được mọi điều bạn muốn nếu bạn giúp đỡ người khác có được những điều họ muốn.” – Zig Ziglar

Bạn phục vụ càng nhiều người thì phần thưởng bạn nhận được càng lớn. Nếu bạn là người đang kinh doanh hãy hỏi những điều này:

 • Khách hàng thực sự mong muốn điều gì?
 • Điều gì khách hàng đánh giá cao?
 • Tôi có thể làm gì cho khách hàng tốt hơn những người khác?
 • Tại sao hôm nay khách hàng của tôi mua sản phẩm của người khác và tôi phải làm gì để họ mua của tôi?

Hãy luôn hỏi: “Hôm nay tôi có thể làm gì để tăng giá trị dịch vụ cho khách hàng?  Xác định đối tượng khách hàng quan trọng nhất. Ai là người bạn lệ thuộc nhiều nhất? Ai là người phụ thuộc vào bạn nhiều nhất? Ngay từ hôm nay, bạn có thể làm gì để chăm sóc họ tốt hơn?

11. Thành thật tuyệt đối với chính mình và người khác

“Tư duy là điểm khởi đầu của mọi sự thịnh vượng, thành công, tài lộc, mọi phát minh, khám phá vĩ đại và tất cả các thành tự khác.” – Claude M.Bristol

Có lẽ phẩm chất được coi trọng nhất và đánh giá cao nhất mà bạn có thể phát triển đó là  tính chính trực. Hãy tuyệt đối thành thật với mọi điều bạn làm, mọi công việc và hành động của bạn. Đừng bao giờ thoả hiệp với tính chính trực. Hãy thành thật với chính mình và thành thật với người khác. Hãy luôn hỏi câu: “Thế giới sẽ ra sao nếu như mọi người đều giống tôi?

12. Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó

“Người do dự thường không kiên định trong bất cứ điều gì”. Hãy làm việc cần phải làm ngay.

Như phần trước trong phần lập kết hoạch việc xác định ưu tiên công việc trong danh sách hãy đặt 4 câu hỏi sau:

 1. Đâu là các hoạt động cso giá trị cao nhất của tôi?
 2. Tại sao tôi được trả công?
 3. Điều gì mà tôi và chỉ có tôi mới có thể làm, và nếu làm tốt thì sẽ tạo sự khác biệt thật sự?
 4.  Hiện giờ điều gì có giá trị nhất mà tôi dành thời gian thực hiện?

Xác định điều quan trong nhất bạn có thể làm ngay bây giờ để đạt dược mục tiêu quan trọng nhất. Rồi tự rèn luyện mình để làm việc đó, chỉ làm việc đó cho đến khi hoàn tất 100%.

13. Tạo dựng danh tiếng về tốc độ và độ tin cậy

“Hãy làm công việc của bạn, nhưng không chỉ dừng lại ở công việc. Chỉ cần thêm một chút, thì cái “một chút” này sẽ có được giá trị nhiều hơn so với toàn bộ phần còn lại”. – Dean Briggs

Thời gian là tiền bạc. Tất cả mọi người đều sống trong sự vội vã và khác thường. Khách hàng thậm chí không biết ngay lúc này họ lại muốn có một sản phẩm hoặc dịch vụ mà hôm qua họ đã từng muốn. Mọi người ngày càng ý kiên nhẫn hơn.

14. chuẩn bị leo từ đỉnh cao này tới đỉnh cao kia

“Chiến thắng không phải ở một thời điểm nào đó mà là ở mọi  thời điểm”. – Vince Lombardi

Hãy luôn đặt câu hỏi: Thị trường đang đi đến đâu? Điều gì đang làm thay đổi và làm thế nào để bạn thích ứng được với những thay đổi dó? Bạn cần làm gì hôm nay để sẵn sàng tận dụng lợi thế của thế giới mới ngày mai?… Bất cứ câu trả lời là gì, hãy thực hiện ngay

15. Tự rèn luyện kỷ luật trong tất cả mọi việc 

Tự rèn luyện là khả năng để bạn có thể làm cái bạn cần làm, khi bạn cần làm, cho dù bạn có thích nó hay không”. – Elbert Hubbard

Tự rèn luyện là phẩm chất quan trọng nhất cho thành công trong cuộc sống cũng như trở thành một triệu phú.  Bạn phải tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm và tự dẫn đường cho chính mình.

16. Khai mở khả năng sáng tạo thiên bẩm của bạn

“Trí tưởng tượng quan trọng hơn thực tế”. – Albert Einstein

Có một tin tốt là não của những người nổi tiếng, nhà phát minh.. cũng không hề khác não của bạn. Bạn là một thiên tài đang ẩn danh, bạn thông minh hơn bạn nghĩ. Não của bạn có 10 tỉ tế bào, mỗi tế bào được kết nối với khoảng 20.000 tế bào khác bởi mạng lưới phức tạp của nơ-ron và nhánh. Điều này có nghĩa là sự kết hợp và hoán vị của các tế bào trong não của bạn nhiều hơn số phân tử đã được biết đến trong vụ trụ. Bạn có đang lãng phí sự sáng tạo của mình không?

Hãy rèn luyện trí sáng tạo và tưởng tượng hằng ngày bằng việc hấp thụ nhiều kiến thức mới nhất có thể. Não của bạn cũng cần rèn luyên như cơ bắp vậy.

17. Giao du và kết bạn với đúng người

 Năm năm nữa bạn sẽ vẫn là con người của hôm nay, trừ khi bạn gặp những người bạn và đọc những cuốn sách”. – Charlie Jones

Tôi có một bài viết cũng đã nói về vấn đề này. Bạn có thể đọc nó tại đây, 9 điều quan trọng về tài chính cá nhân dành cho người không có nền tảng tài chính nên biết. Khi bạn kết bạn đúng người bạn sẽ thấy rằng, thế giới chỉ có 2 loại người: những người cho bạn năng lượng và giúp bạn phát triển – và những người hút năng lượng từ bạn và làm cho bạn yếu hơn.

Vậy nên, hãy giao du đúng người, bạn sẽ tìm được một đội cho mình không chỉ trong công việc và cả cuộc sống.

18. Hãy chăm sóc sức khoẻ thể chất của bạn

Chìa khoá để có hạnh phúc là một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể khoẻ mạnh”. – Theodore Roosevelt 

Hãy xác định một thói quen sức khoẻ mà bạn cần phải phát huy đê bạn có thể sống khoẻ mạnh hơn. Có thể là giảm bớt các món ăn nhanh. hãy rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày.

19. Quyết đoán và xu hướng hành động 

 Cầm vũ khí chống lại với sóng gió của biển khổ, khi làm như vậy, khổ đau sẽ chấm dứt”. – William Shakespeare

Một trong những phẩm chất quan trọng bạn cần phát triển đó là luôn suy nghĩ thấu đáo, sau đó ra quyết đinh nhanh chóng. Hãy rèn luyện tính quyết đoán nhanh và thay đổi chậm.

20. Không bao giờ cho phép thất bại trở thành sự lựa chọn 

Không có gì đáng sợ bằng chính sự sợ hãi”. -Franklin D. Roosevelt

Nỗi sợ hãi thất bại chính là cản trở lớn nhất tới thành công của con người. Thất bại không phải là cản trở bạn đến với thành công, vì thất bại làm bạn mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn và quyết đoán hơn. Chính nỗi sợ hãi thất bại có thể làm tê liệt suy nghĩ và hành động của bạn, giữ chân bạn tiến đến thành công.

Có lần, một nhà báo trẻ đã hỏi Thomas J. Watson – người sáng lập IBM -là ông đã làm thế nào để có thể đạt được thành công nhanh hơn. Ông trả lời là: “Nếu bạn muốn thành công nhanh hơn, bạn phải gấp đôi tỉ lệ thất bại của mình”. 

Đừng bao giờ cho phép Thất bại là một sự lựa chọn.

21. Vượt qua “Thử thách tính kiên trì”

Không có gì trên thế giới này có thể thay thế tính kiên trì. Không phải tài năng, vì  nhan nhản những người có tài năng vẫn thất bại. Không phải là thiên tài, vì ai cũng biết thiên tài thường không được đền đáp xứng đáng. Không phải học vấn, vì thế giới này có quá nhiều người có học vấn vẫn bị bỏ quên.

Chỉ có lòng kiên trì và sự quyết tâm là quyền lực tuyệt đối. Kiên trì là phẩm chất sắt đá của mỗi con người. Epictetus – triết gia Hy Lạp cổ đại từng viết:

“Hoàn cảnh không tạo nên con người. Nó chỉ phơi bày anh ta ra với chính mình”.

Kết luận – Thành công có thể dự đoán trước

Tôi xin nhắc lại thông điệp quan trọng, đó là: “Thành công cũng có thể dự đoán trước”. Thành công không phải là điều may mắn, hay ngẫu nhiên, hay đúng lúc đúng chỗ.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể tốt bằng hoặc tốt hơn những người bạn dã gặp. Bạn là một cá thể ưu tú. Bạn có thể thực hiện mọi điều nếu như bạn luôn tự đăt mình đứng về phía trước. Khi bạn quyết tâm, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo