5 bước đơn giản để quản lý tiền bạc

Muốn giàu phải biết cách quản lý tiền và tiết kiệm tiền bạc. Sau đây là 5 bước đơn giản để quản lý tiền bạc của bạn.

1. Xác định rõ số tiền hiện tại mà bạn kiếm được 

Hiện tại bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Hãy xem xét lại thu nhập của bạn từ năm ngoái của mình. Nếu kể từ năm trước cho tới nay, tình hình tài chính của bạn vẫn không thay đổi một cách đều đặn thì bạn nên xem xét lại các khoản thuế cá nhân của mình.

2. Tính toán kỹ số tiền hiện tại của bạn cần dùng

Mỗi năm bạn cần dùng bao nhiêu tiền? Hãy bắt đầu tính mỗi năm bạn chi tiêu bao nhiêu tiền để có cái nhìn rõ hơn. Bạn không thể giàu có và sung túc nếu không thể biết được mình thu nhập bao nhiêu và đã chi tiêu bao nhiêu. Bạn cần 1 bản báo cáo thu chi hằng ngày, hàng tháng, hàng năm.

Bản ghi này có thể đơn giản chỉ là 1 bảng ghi bằng giấy, hay bằng phần mềm. Tôi có một công cụ ghi rất hay đó là ứng dụng “Sổ thu chi MISA” trên iphone. Bạn có thể tải về và sử dụng miễn phí nhé.

3. Tính giá trị thực của tài sản của bạn vào thời điểm hiện tại

Để xác định được giá trị thực của tài sản tại thời điểm hiện tại. Một cách đơn giản là cộng tổng số tiền tiết kiệm hay đầu tư (cổ phiếu, trái phiếu,…) và tất cả tài sản khác. Bạn sẽ nắm rõ được giá trị tài sản của mình hiện tại để đầu tư cho tương lai.

4. Ước tính số tiền bạn cần phải tích luỹ qua gửi tiết kiệm và đầu tư

Một con thuyền sẽ chẳng đi đến đâu nếu không xác định được đích đến của nó. Bạn gửi tiết kiệm hay đầu tư cũng vậy, phải xác định được số tiền cần tích luỹ để có những kết hoạch phù hợp. Có một câu nói là

“Hãy lập kế hoạch kết thúc trước rồi hãy bắt đầu đâu tư và tiết kiệm”

Bạn cần phải kiếm bao nhiêu tiền thì mới đạt được những mục tiêu của mình? Khi xác định điều này, bạn nên gắn nó với những vấn đề lớn: nơi ở chính, nhà nghỉ, tài sản đầu tư, các loại tiền phí, xe cộ,…. Trong đầu tư thì số tiền mà bạn cần phải có ước tính là bao nhiêu? Chẳng hạn, nếu bạn đầu tư 100.000.000Triệu VND với số lãi thu về là 8% thì thu nhập của bạn chưa thuế sẽ là 8.000.000VNĐ.

Đây thực sự là những con số rất lớn nếu bạn ý thức được bạn đang làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn sớm bắt đầu sớm việc đầu tư thì với lãi kép, số tài sản của bạn sẽ tăng lên 1 cách đáng kể.

“Albert Einstein từng nói: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it”. (Tạm dịch:Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 trong thế giới này. Những ai hiểu nó, vận dụng nó sẽ chẳng phải trả gì cho nó cả).

Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay, lúc này bạn cần kiên trì và nghiêm khắc. Mỗi khi bạn mua một thứ gì đó mà không thực sự cần thiết, lúc đó bạn sẽ đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành kẻ ăn cắp túi tiền của mình. Với lãi suất 6% / năm thì mỗi đồng mà bạn dùng vào tiết kiệm hay đầu tư sẽ tăng gấp đôi sau 12 năm. Với lãi 12% thì sẽ là 6 năm. Có một công thức tính số năm gấp đôi vốn ban đầu đó là:

Số cố định là 72 /(lãi suất) = số năm tiền của bạn gấp đôi. 

Ví dụ lãi suất đầu tư của bạn là 24% thì: 72/24 = 3. vậy sau 3 năm số vốn của bạn sẽ gấp đôi.

5. Lên kế hoạch kiếm tiền cụ thể và tiết kiệm đủ tiền cần thiết để đạt được mục tiêu của mình

Hãy tự xây dựng ngân sách riêng cho bạn. Khi xây dựng riêng cho mình một ngân quỹ, nên xác định mục đích tiết kiệm. Bạn cần phải tiết kiệm đủ tiền để:

  • Thoát khỏi tình trạng nợ nần trong chi tiêu
  • Lập được một quỹ tích luỹ tiết mặt
  • Đầu tư cho việc nghỉ hưu của mình sau này.

Như ở phần 4 đã phân tích, các khoản mua sắm không cần thiết là nguyên nhân khiến ví của bạn thâm hụt. Do đó, cắt giảm chi tiêu không hợp lý là việc làm đầu tiên. Tiếp theo, để tạo cho mình sự an toàn về mặt tài chính, bạn hãy dành ra 1 khoản tiền mặt nào đó. Luôn có sẵn một khoản để cho bạn chi tiêu trong vòng 6 tháng. Cách tính tiết kiệm tiền bằng cách tính lượng chi tiêu cần thiết 1 tháng rồi nhân với 6.

Để sống thoải mái sau khi đã nghỉ hưu thì bạn nên tiết kiệm và đầu tư càng sớm càng tốt. Tôi đã bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán khi mới 20 tuổi. Và bây giờ đã có một nguồn thu nhập thụ động tương đối tốt của tôi. Dựa vào bước thứ 3, bạn sẽ ước tính được số tiền bạn cần phải tiết kiệm là bao nhiêu.

Sau đó, bạn sẽ biết được mình cần đầu tư bao nhiêu với lãi suất gửi ngân hàng là 5,9% /năm. Hay bảo đảm rằng thu nhập hằng năm của mình sẽ tăng lên 10%, 20%..

Việc xem xét lợi nhuận là vô cùng quan trọng. Khi có đích đến, tầm nhìn của bạn sẽ được cải thiện rất rõ ràng.

Cách tốt nhất là hãy viết mọi thứ lên giấy.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo