6 Bước Thực Hành Bạn Cần Thực Hiện Để Biến Tài Năng Của Bạn Thành Một Máy Làm Tiền

Bạn đã có thể đọc về cách mọi người kiếm được hàng triệu với tài năng của họ. Làm thế nào mà họ sống với ước mơ của họ, và khai thác tài năng để tạo ra một đế chế trị giá hàng triệu đô. Làm thế nào mà họ đi du lịch thế giới, khám phá cuộc sống và tận hưởng tất cả cuộc sống tự do.

Có thể bạn đã gặp một người bạn già “câm, khuyết tật”. Và bạn tự hỏi làm thế nào mà anh ấy đã làm được nó, dù bạn thông minh hơn. Bạn ghen tị với anh ta – danh tiếng, sự giàu có và quan trọng nhất là sự tự do. Bạn ước gì mình cũng như vậy. Đôi khi bạn nhận thấy khó khăn về bản thân và hỏi. “Chính xác thì anh ấy làm điều gì mà tôi không làm?“. Các câu hỏi đó dường như vô tận và bế tắc.

Đây là sự thật: Không chỉ mình bạn!

Có hàng triệu người ngoài kia bị bệnh và mệt mỏi vì không sống trong giấc mơ của họ.  Họ cũng đã được nghe những khoá học làm giàu, đọc những cuốn sách làm giàu, học trực tuyến… Rằng mình chỉ nên làm những gì mình yêu thích và tiền sẽ theo sau. Và bạn tự hỏi, “Không phải tất cả sở thích đều là “tài năng tiền”. Nếu nó là thật, tại sao tôi không có tiền? Thực tế là, không một ai nói với bạn cả.

Nếu ý tưởng bạn chỉ nên làm những gì mình yêu thích và tiền sẽ theo sau là đúng. Thì nó giống như ngồi trên một chiếc thuyền và nghĩ rằng nó sẽ đến nơi mà không cần chèo thuyền. Nó có thể, nhưng để điều đó xảy ra còn khó hơn cả trúng vé số. Và tất nhiên là không ai muốn mong đợi vào may mắn. Nó giết chết đi nhận thức tinh thần của bạn về việc thực hiện các hành động có ý thức và thận trọng hướng tới việc biến tài năng của bạn thành thu nhập và sống cuộc sống ước mơ của bạn.

Dưới đây là 6 bước thực tế cực kỳ cần thiết để biến tài năng của bạn thành một cỗ máy kiếm tiền:

1. Xác định tài năng của bạn? Sử dụng câu hỏi 5W

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là tự khám phá và tự đặt câu hỏi. Hãy tự hỏi mình “Tôi thực sự giỏi về điều gì?” Tôi thích làm điều gì? Những điều rung cảm nào của tôi khiến tôi làm mà không cần trả một xu? Tôi đã bị “chôn vùi” trong bao lâu?

Nếu chỉ nói như vậy thì có lẽ tôi nghĩ nhiều người cũng nói được. Nhưng để mổ xẻ tài năng của mình. Tôi nghĩ các bạn cũng cần đặt thêm 5W hay là 5 WHY (tại sao). Ví dụ thực tế về kinh doanh kế toán của mình:

Hỏi: Tôi thực sự mong muốn làm điều gì?

Trả lời: Tôi muốn mở công ty kế toán

Hỏi : Tại sao mình muốn mở kinh doanh kế toán

Trả lời: Vì mình thích những con số và bản báo cáo tài chính

Hỏi: Tại sao mình lại thích những con số và bản báo cáo tài chính

Trả lời: Vì mình thích xem sự tăng trưởng của một công ty

…..

Hãy hỏi đủ 5 lần tại sao hay 5W. Bạn sẽ biết được mình thật sự muốn làm gì.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi người khác những gì họ nghĩ rằng đó là tài năng của bạn. Đôi khi đánh giá này không thực sự đúng. Một người bạn có thể nói với bạn rằng bạn thích hợp làm kỹ sư.. Nhưng bố mẹ bạn lại thấy bạn có tài năng cho nghề bác sĩ. Tuy nhiên “những nhận xét như thế này đến như một trò đùa lại là 1 chấm lửa châm ngòi cho tài năng bạn bùng nổ.

“Động lực là những gì giúp bạn bắt đầu, thói quen là những gì giúp bạn tiếp tục” -Jim Rhon

2. Xác định các cơ hội trên thế giới

Cơ hội không phải là một số mánh lới quảng cáo công thức nấu ăn cho bạn. Cơ hội đến với chúng ta rất kẽ. Bạn phải nhìn ra thế giới và xác định các ngành nghề hay sản phẩm sinh lời sẽ tiếp tục phát triển trong những thập kỷ tới. Sau đó, tìm một liên kết giữa tài năng của bạn và sản phẩm hay ngành nghề đó. Như lúc gậy tựng sướng được sử dụng tại Nhật, nhiều người Việt mình đã nhìn thấy cơ hội và nhập về và đã rất thành công với sản phẩm này.

Nhưng ngành nghệ sẽ rất tốt cho tương lai:

 • Kinh doanh trực tuyến
 • Huấn luận viên và tư vấn
 • Phần mềm máy tính
 • Công nghệ máy tính CNTT
 • sức khoẻ và dịch vụ sức khoẻ
 • Dịch vụ chăm sóc người già và nuôi dạy con cái
 • giáo dục trực tuyến
 • công nghệ xanh, thiết kế
 • chăm sóc động vật
 • tiếp thị kỹ thuật số
 • …..

3. Kết nối kiến thức của bạn với các cơ hội trên

Sự thật là không ai quan tâm đến bằng cấp của bạn. Thế giới trả tiền cho những người cung cấp các dịch vụ có giá trị giải quyết vấn đề của họ và đáp ứng nhu cầu của họ. Nếu như bạn vừa có tài năng và kiến thức thì bạn cần phải đánh thức tầm nhìn cơ hội của mình. Bạn phải luôn cập nhật với các xu hướng trong hiểu biết mà bạn quan tâm.

Một khi bạn phát hiện ra một cơ hội, bạn phải đẩy mạnh việc học hỏi về nó. Nó sẽ đến từ một việc rất nhỏ. Bạn sẽ phải luôn theo dõi nó, đôi khi trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bạn phải luôn học hỏi để tận dụng ngay cho chính mình.

4. Tăng cường tài năng của bạn

Đừng cố gắng giải quyết tất cả các vấn đề – Bạn không thể chơi với Chúa. Đừng là một người tổng quát. Hãy xác định một mong muốn cụ thể của những người trong ngành công nghiệp phù hợp với tài năng của bạn và tìm hiểu sau về chúng để cung cấp các giải pháp cho nó.

Để phát triển tài năng của bạn thành sức mạnh, bạn phải tập trung và thu hẹp chuyên môn của mình. Ví dụ, nếu tài năng của bạn là nói chuyện trước công chúng, điều tồi tệ nhất cần làm là cố gắng nói mọi thứ. Thay vào đó, dành khoảng 80% thời gian của bạn tập trung vào phân đoạn nói trước công chúng phù hợp với tài năng tự nhiên của bạn. Và phù hợp nhất với “nhu cầu” của thị trường. Bạn phải luôn linh hoạt!

5. Tập trung vào sức mạnh của bạn trong hầu hết thời gian, không bị gián đoạn

Có thể cho rằng, một trong những nhức đầu trên cùng cho cá nhân và doanh nghiệp đó là làm thế nào để loại bỏ xao nhãng và gián đoạn. Phân tâm, gián đoạn và đa nhiệm là những kẻ giết người thầm lặng tạo ra giá trị. Để bạn có thể tạo ra giá trị lớn giúp tăng thu nhập, Bạn cần ưu tiên và tập trung sức mạnh vào các nhiệm vụ quan trọng.

Để đạt được điều này, bạn cần đảm bảo môi trường làm việc của bạn không bị phân tâm. Lên lịch các tác vụ tương tự như trả lời điện thoại, đọc email, và gửi tin nhắn đến một thời điểm cố định. Uỷ quyền càng nhiều càng tốt. Học cách nói “KHÔNG” với kẻ giết thời gian.

Quan trọng nhất là hãy sử dụng số giờ tối ưu để phát triển bản thân và tạo ra các sản phẩm giá trị. Bạn càng làm việc trong các khoảng thời gian không bị gián đoạn càng lớn, bạn càng nhận được nhiều kết quả hơn.

“Người đàn ông khôn ngoan nói vì họ có điều gì đó để nói; Người ngu vì họ phải nói điều gì đó.” – Plato

6. Không bao giờ bỏ cuộc

Có lẽ đây là điều khó làm nhất và là điều quan trọng nhất để quyết định bạn là người thành công hay thất bại. Tại một số thời điểm, cho dù bạn đã xác định được tài năng của mình, có đủ hiểu biết. Bạn vẫn sẽ không thoải mái khi áp dụng những điều này

. Nó giống như những gì xảy ra khi một con tôm hùm lột bỏ vỏ của nó. Nó trở nên dễ bị tổn thương trong vài phút, và trở thành con mồi của nhưng con khác. Nhưng không bò ra khỏi vỏ của nó – vùng thoải mái của nó – nó không thể phát triển.

Bạn cũng vậy, tôi cũng vậy. Chúng ta luôn cảm thấy khó chịu khi bước ra khỏi vỏ của mình.

Nhưng, một khi bạn phát triển một quyết tâm cao và kiên trì để thực hiện các bước này, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự cải thiện của mình và giá trị bạn tạo ra. Hãy nhớ rằng:

“Tiền của bạn đang nằm trong túi của hàng triệu người ngoài kia đang chờ để trả tiền cho tài năng của bạn.”

Tài năng của bạn là gì? Hãy bình luận bên dưới đây nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo