9 Điều quan trọng về tài chính cá nhân dành cho người không có nền tảng tài chính phải biết

Những điều tôi sắp viết dưới đây có lẽ sẽ phần nào thay đổi được cách nhìn nhận về tài chính cá nhân. Và nó sẽ cũng cố thêm cho bạn những hiểu biết về tài chính.

1. Chịu rủi ro lớn hơn

Bạn đang chơi nó quá an toàn. Bạn đang lo lắng về những điều nhỏ nhặt và lo lắng về việc thất bại khi bạn không nên. Thời gian để học cách đi bộ là khi bạn còn trẻ và ngắn ngủi. Nếu bạn ngã, bạn sẽ không rơi xa đến thế. Bạn nghĩ rằng bạn có rất nhiều để mất nếu bạn thất bại, nhưng khi bạn không còn bạn còn trẻ. Đây là thời gian để có những rủi ro lớn. Bởi vì, bạn có thời gian để làm lại nếu nó không hoạt động.

Bạn có nghĩ rằng khi bạn lớn tuổi hơn và có tiền bạc, gia đình, và nghề nghiệp thì sẽ ít rủi ro hơn? Hãy suy nghĩ về một nguy cơ khiến bạn sợ hãi – nó có thể bắt đầu là một doanh nghiệp, phát minh ra một điều gì đó. Dành một năm để tham gia đầu tư bất cứ cái gì đó, góp vốn vào bất cứ điều gì và sau đó nghĩ về rủ ro so với phần thưởng.

Nếu nó không tốt, bạn có thể mất gì?

Tôi đã nói chuyện với nhiều người lớn tuổi đã hối hận, Những người nói, “Khi tôi còn nhỏ, tôi ước mình sẽ có….” Đoán xem sao? Bạn trẻ hơn. Bây giờ là lúc! Nó sẽ không bao giờ ít rủ ro hơn ngày hôm nay. Ngày mai cũng vậy thôi!  Nó sẽ không bao giờ ít rủ ro hơn ngày hôm nay. 

2. Đầu tư vào chính mình nhiều hơn

Đây có lẽ là câu nói quen thuộc nhất mà lại ít người làm theo nhất. Có lẽ câu này đã được nói đi nói lại hằng bao thế kỷ nay rồi. Nhưng sự thật thì ít người áp dụng nó. Mọi người cứ nghĩ rằng rời khỏi ghế nhà trường là sẽ không phải học nữa. Không phải đọc sách nữa, tìm hiểu nữa…. Nhưng

Việc đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện là đầu tư cho chính mình. Điều này đặc biệt đúng khi bạn còn trẻ. Tại sao? Bạn sẽ được hưởng lợi từ việc giáo dục lâu hơn, sẽ bị ít người cảm thấy tò mò hơn.  Hãy nghĩ về nó theo cách này, ai sẽ được lên báo hay ti vi nếu như đi thi đại học ở tuổi 72 và tuổi 22 ? Đầu tư vào bản thân bạn có thể có nghĩa là bất cứ điều gì bạn đang học và phát triển. Nó bao gồm việc đọc, tham gia hoạt động, nhận chứng chỉ, hoặc thậm chí là tìm hiểu một sở thích mới.

Đầu tư cho bạn thân là khoản đầu tư tốt nhất” – warren Buffett

Bạn là tài sản tốt nhất của bạn. Bạn càng đầu tư vào bản thân, “tài sản” càng trở nên giá trị. Nếu bạn tham gia vào một khoá học trực tuyến về cách trở thành một nhà đàm phán tốt thì sao? Bạn sẽ có ít nhất là 20 năm mà bạn có thể hưởng lợi từ việc thương lượng một mức giá tốt cho chiếc xe, nhà cửa hay bất cứ thứ gì. Tôi luôn nhớ một câu nói là: Hãy học một kỹ năng trước khi bạn cần kỹ năng. Điều này có nghĩa là giữ một tâm trí cởi mở về những điều xung quanh.

3. Tìm đến cơ hội 

Tôi thích một câu nói đùa thế này: hầu hết mọi người sẽ ngồi trong bóng tối chờ đợi cho đến khi nhà hàng xóm “bật điện”. Mọi người sẽ không tìm hay chuyển dịch đến cơ hội cho khi họ thấy “hàng xóm” bên cạnh nhà đã làm được. Nhưng tôi nghĩ bạn nên mạnh mẽ xem xét chuyển sang nơi có cơ hội.

Tôi lớn lên tại một thị xã nhỏ nơi tôi có thể kết luận là ít cơ hội hơn, nơi mà hầu như mọi người đểu không thấy được một cơ hội nào. Vì vậy, đã có một khoảng thời gian tôi chuyển đến HCM mà không xác định trước việc làm hay kế hoạch nào. Tôi chỉ tin rằng đó là nơi thành công. Và tôi đã đúng khi sống và học tập ở đây cho đến khi tôi đi Nhật.

“Bạn không có quyền lựa chọn nơi bạn sinh ra, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình nơi mình sẽ sinh sống” 

4. Hãy suy nghĩ kỹ hơn về cuộc sống và mục tiêu của bạn

Thật dễ dàng để thụ động và phản ứng. Đó dường như là mặc định. Nếu như bạn cứ sống một cách thụ động và phản ứng với mọi thứ xung quanh mình. Bạn sẽ không có một vai trò tích cực nào trong cuộc sống của riêng bạn, bạn trở thành một con tốt cho người khác và cuộc sống của họ.

“Nếu như bạn không xây dựng ước mơ của mình, thì người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ cho họ”

Điều này không có nghĩa là bạn phải có tất cả các câu trả lời, nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải dành một chút thời gian và nghĩ về những gì mình muốn đạt được, có và muốn có được. Điều gì là quan trọng với bạn? Bạn muốn gì từ cuộc sống của bạn? Hãy suy nghĩ về những câu hỏi này và đưa ra câu trả lời ngay cả khi bạn luôn sẽ thay đổi. Hãy xây dựng cuộc sống của riêng mình. Bạn là “kiến trúc sư” của cuộc sống.

=>Xem thêm: 6 bước thực hành bạn cần thực hiện đển biến tài năng của mình thành một cỗ máy kiếm tiền

5. Bị ám ảnh bởi sự tăng trưởng

“Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng”

Sự khác biệt giữa một cuộc sống tầm thường và một cuộc sống đáng kinh ngạc. Bạn phải tập cho mình “Bị ám ảnh bởi sự tăng trưởng”. Có nghĩa là bạn không ngừng học hỏi, trải nghiệm và trở thành một phiên bản tốt hơn cho bản thân mỗi ngày. Chủ đề chung trong nhiều ý tưởng này là thay thế tính thụ động bằng hành động.

Tin tôi đi, khi bạn già đi, sẽ có nhiều nhu cầu hơn về thời gian và năng lượng của bạn. Cách duy nhất để đối phó với sự tấn công đó là thiết lậm các ưu tiên cho bản thân và không rơi và trạng thái phản ứng. Hãy luôn Bị ám ảnh về việc làm những điều mới mẻ, khiến bạn sợ hãi, và điều đó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

6. Phát triển thói quen tiết kiệm để đầu tư

Trước đó tôi đã đề nghị bạn nên dành tiền cho bản thân để học và phát triển. Bạn cũng nên tham gia vào thói quen tiết kiệm và đầu tư ngay cả khi bạn bắt đầu với số tiền nhỏ mỗi tuần. Số tiền tiết kiệm nhiều hay ít không phải là vần đề, quan trọng là thói quen tiết kiệm mới quan trọng.

Khi bạn kiếm được nhiều hơn bạn sẽ có sẵn một “bộ dụng cụ” để tiết kiệm và đầu tư. Điều này, tôi nghĩ có nhiều người cũng đã biết. Nhưng để thực hiện thì hầu như số người thực hiện theo rất ít.

7. Luôn có thói quen chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được 

Thói quen này có lẽ luôn đi song song với thói quen tiết kiệm. Nhưng để có tiền tiết kiệm và đầu tư thì có lẽ trước hết bạn phải quản lý được chi tiêu của mình. Tôi thấy một ứng dụng quản lý thu chi rất hay đó là Sổ thu chi MISA. Đây là ứng dụng giúp bạn quản lý được thu chi hàng ngày, tháng, năm. Nó cũng phân ra rất rõ từng hạng mục thu chi, nợ- vay nợ. Ngoài ra, nó còn có cả 1 bảng phân tích chi tiêu tài chính rất hợp lý. Bạn có thể tải nó trên kho ứng dụng App store.

Mỗi khi bạn định mua một cái gì đó, hãy suy nghĩ xem nó có thật sự cần thiết không? Hãy hạn chế việc vung tay quá trán trước khi bạn rỗng túi. Bạn sẽ luôn rơi vào cái vòng luẩn quẩn của nợ nần nếu như không dừng ngay việc chi quá nhiều.

8. Nâng cấp bạn bè

Tôi không yêu cầu bạn phải hoàn toàn đồng ý với đề nghị này của tôi. Bởi vì, khi tôi nói điều này ra với những người bạn thân nhất của tôi, tôi cũng nhận được nhiều lời chỉ trích. Nhưng khi bạn nghe theo tôi, bạn sẽ nhận thấy thế giới chỉ có 2 loại người: những người cho bạn năng lượng và giúp bạn phát triển – và những người hút năng lượng từ bạn và làm cho bạn yếu hơn. 

Bạn cần thêm những người bạn mới vào cuộc sống của bạn. Điều này có thể bao gồm việc tránh xa những người bạn lấy đi năng lượng của bạn, và kết thêm những người luôn muốn bạn trở thành một người tốt hơn. Người cung cấp cho bạn năng lượng và những người ủng hộ những giấc mơ lớn của bạn.

9. Tập trung vào sức khoẻ và năng lượng của bạn

“Nhiều người họ sống như không bao giờ chết và chết đi như chưa bao giờ tồn tại”.

Nói chuyện với bất cứ ai đã có một vấn đề về sức khoẻ và họ sẽ cho bạn biết về cuộc sống dừng lại. Công việc họ đang làm, mức độ mà họ đạng nhận được,…mọi thứ đối với họ đều bắt đầu dừng lại. Khi bạn không có năng lượng hoặc sức khỏe kém, bạn sẽ không thể suy nghĩ một cách sáng tạo và bạn không thể hoàn thành bất cứ việc gì.

Có thể bây giờ bạn đang trẻ có rất nhiều năng lượng và có thể ăn bất cứ thứ gì, làm bất cứ việc gì. Bạn vẫn cảm tốt, nhưng bây giờ là thời gian để phát triển thói quen sức khoẻ tốt. Điều này có nghĩa là làm cho việc tập thể dục và ăn uống thực phẩm chất lượng thành một thói quen.

Bạn phải luôn duy trì nó ở đỉnh cao của bạn, đừng bỏ bê sức khoẻ của bạn trong 1 giây. Cơ thể và tâm trí bạn là tài sản lớn nhất của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang đầu tư vào chúng.

kết luận: Tóm tắt ý chính

Trên đây là những điều hay thói quen bạn nên đầu tư càng sớm càng tốt. Vì nó sẽ ảnh hưởng tốt tới bạn và tạo ra sự khác biệt giữa bạn và những người khác. Bạn muốn một cuộc sống tầm thường hay đáng kinh ngạc. Để phát triển thói quen về cuộc sống cũng như tài chính cá nhân. Hãy:

  1. Chịu rủi ro lớn hơn
  2. Đầu tư vào chính mình nhiều hơn
  3. Tìm đến cơ hội
  4. Hãy suy nghĩ kỹ hơn về cuộc sống và mục tiêu của bạn
  5. Luôn “ám ảnh bởi sự tăng trưởng”
  6. Phát triển thói quen tiết kiệm/ đầu tư.
  7. Luôn chi tiêu thấp hơn thu nhập
  8. Nâng cấp bạn bè
  9. Tập trung vào sức khoẻ và năng lượng của bạn

Bạn có quan điểm nào khác với tôi không? Nếu có hãy comment ngay bên dưới nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo