Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe là gì…..(p1)

Lời khuyên tài chính tốt nhất để trở thành triệu phú là gì? Tôi nghĩ nếu để trở thành triệu phú thì có rất nhiều cách. Cách nhiều người thích nhất đó là “mua vé số” và mong cho nó trúng. Hoặc tôi cũng chỉ cho bạn một cách nhanh nữa đó là “Buôn bán ma tuý, hay hàng cấm“. Nhưng tôi không khuyến khích bạn làm như vậy? Tại sao lại phải đánh đổi nhiều thứ để nhận nó. Hãy nghĩ đến hậu quả của nó.

Tôi lấy 1 ví dụ đơn giản như thế này nhé? Giải sử bạn 20 tuổi và bạn buôn bán ma tuý. 21 tuổi bạn thành triệu phú. Một năm bạn có thu nhập 1 triệu đô, thật ấn tượng nhỉ. Nhưng nếu sang năm 22 tuổi, bạn bị bắt và may mắn thay là bạn chỉ bị kết tội tù chung thân. Giả sử bạn sống đến 72 tuổi. Thế là 1 triệu đô của bạn được trả đều cho 50 năm còn lại đó. Vậy thì 1 tháng bạn thu nhập được bao nhiêu? Khoảng 1.667 đô ≈  33triệu / tháng. Nhưng 1 điểm nữa là bạn có thể tiêu hết 1 triệu đô đó trong 1 năm không?

Tôi nghĩ là không thể.

Thế nên, đừng chọn cách làm giàu này. Hãy tính tới hậu quả. Tôi có một lời khuyên dành cho bạn mà tôi học được từ người thấy Jim John của tôi. Nó sẽ giúp bạn trở nên không chỉ tự do tài chính mà còn có 1 cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

I. Phát triển bản thân

Hãy nói cho tôi mức lương hiện tại của bạn. Và hãy đặt câu hỏi cho nó. Tại sao mình chỉ nhận được mức lương chỉ từng này nhỉ?. Bạn sẽ tìm ra đán án ngay. Tôi không thích nói vòng nên tôi sẽ nói thẳng là.

“Bạn được trả lương vì giá trị bạn mang lại cho thị trường”.

Chúng ta không hề được trả tiền cho thời gian. Vì nếu chúng ta được trả tiền theo thời gian thì chỉ cần nằm ở nhà và sẽ có người mang tiền đến cho bạn. Nó không đúng, đúng không? Chúng ta được trả lương vì giá trị mình mang lại cho thị trường. Việt Nam mình ngày càng có nhiều người giai nhập vào nhóm giàu có của thế giới. Đây là 1 điều đáng mừng.

Nên lời khuyên tôi muốn nói với bạn đó là.

“Để leo lên nấc thang kinh tế này. Bạn chỉ cần làm việc cật lực để hoàn thiện bản thân, hơn là vì công việc”.

Khi bản thân bạn có giá trị cho thị trường thì “thị trường” sẵn lòng trả lương cho bạn cao hơn mức hiện tại của bạn bay giờ. Tôi xin nhắc lại câu nói trên “Hãy làm việc cật lực để hoàn thiện bản thân hơn là vì công việc”.

Vậy để phát triển bản thân thì chúng ta nên học hỏi từ đâu? Đây là vấn đề không phải dễ trong một thị trường đầy rẩy thông tin như thế này. Nếu không có định hướng trước thì bạn sẽ chẳng khác gì một cái thuyền ra khơi mà thiếu đi bánh lái. Bạn sẽ quay vòng vòng trong đống thông tin hỗn độn. Tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách học sau.

1. Học từ kinh nghiệm bản thân

Điều này rất dễ nhưng lại ít người thực hiện. Vì kinh nghiệm bản thân mà, chúng ta thường có thói quen bỏ qua chính mình. Bạn đã từng suy nghĩ tới mình của ngày hôm nay với mình hôm qua chưa? Bạn có so sánh mình của năm nay với năm trước chưa.

Hay chỉ là cuối ngày bạn suy nghĩ lại là mình đã làm được gì và chưa làm được gì chưa. Hãy rút kinh nghiệm từ bản thân mình. Điều đó rất tốt trong dài hạn. Bạn sẽ thấy được và theo dõi được sự tiến bộ của bản thân.

2. Học từ những người khác

Từ người thất bại

Thật tốt nếu như có một người thất bại kể cho bạn nghe câu chuyện của họ về cách làm sao họ mất tất cả, cách họ phá sản. cách họ bị bạn bè, gia đình xa xánh…. Kinh nghiệm từ họ sẽ thật quý giá để bạn có thể tránh được những điều đó. Bạn sẽ học được rất nhiều từ họ. Hãy nghe những kinh nghiệm của những người thất bại nếu như bạn có cơ hội.

Học từ người thành công

Có câu nói thế này:

Khi bạn thành công thì ngay cả khi bạn nói dóc cũng thành nói thật.

Hay là:

Thành công rồi thì nói gì mà chẳng được….

Tôi nghĩ không nên có lối suy nghĩ như thế này. Vì sao ư?  Nó sẽ giết đi tính ngưỡng mộ, học hỏi và ủng hộ người khác trong bạn. Nó sẽ sinh ra tính tiêu cực đố kỵ, ganh ghét. Hãy tránh xa nó.

Họ thành công, nếu không học từ họ thì còn ai để học nữa, hay bạn đợi đến khi rút được kinh nghiệm từ bản thân mình. Như thế thì thật sự là một sự đánh đổi quá lớn.

Vây cách để chúng ta học nhanh và tiếp thu nhanh kinh nghiệm của người khác như thế nào?

Cách để phát triển bản thân

1. Quán sát

Hãy quan sát những mọi người. Hãy nhìn và học tập tác phong của người thành công. Thói quen của người thành công. Cách đi đứng lời ăn tiếng nói. Hãy quan sát và học theo. Tại sao họ làm thế này mà không làm thế kia. Tại sao họ gặp người này mà không gặp người kia…. Hãy học quan sát và biết tránh né. Hãy tránh né những người tiêu cực, sự việc tiêu cực. Nếu bạn làm được nhưng việc này thì bạn đã phát triển lên một tầm cao mới rồi.

2. Học từ cách nghe

Não bộ chúng ta thu nhận thông tin bằng mắt nhanh hơn so với tai.Tuy nhiên, ông bà có câu “ Mưa dầm thấm lâu”. Hãy nghe mọi lúc có thể. Hãy nghe về lĩnh vực bạn thích, nghe về nhưng bài thơ bạn yêu, những bài diễn thuyết. những bài truyền cảm hứng….. Hãy nghe những gì bạn thấy có ích cho bạn. Hãy tránh xa việc nghe những chuyện tiêu cực như: Tại nạn, đánh nhau, cướp giật, giết người,… Hay những chuyện tương tự. Nó sẽ làm cho bạn có cái nhìn nghi ngờ về xã hội và người khác.

3. Đọc sách

Đây có lẽ nếu được hỏi thi 100 người thì có đến 101 người sẽ bảo đọc sách là cách tốt nhất để nâng cao kiến thức cũng như cách tốt nhất để rèn luyện bản thân. Hãy lướt qua xem trên thế giới xem. Tất cả những người thành đạt, giàu có đều là những người có sở thích đọc sách. Họ đọc mỗi ngày.

Tổng thống Lincoln chỉ đi học không quá 11 năm. Còn các quyển sách ư? Lincoln đã từng nói ông đã đi bộ để mượn hết tất cả các cuốn sách trong vòng bán kính 50 dặm (khoảng 90km). Kể từ nhà ông, lửa luôn sáng suốt đêm trong phòng. Ông đọc dưới ánh sáng của ngọn lửa. Giữa những khúc củi khô nhóm lửa đó có những khe hở, và Lincoln thường đặt cuốn sách vào các khe đó. Ngay khi trời vừa sáng đủ để đọc. Ông liên trở mình, dụi mắt và mang sách ra “ngấu nghiến”.

Vậy, bạn học được gì từ tổng thống Lincoln và những người thành công khác. Họ đều là những người ham học hỏi, thích đọc sách. Và đọc sách ngấu nghiến quên mình.

Hãy nâng cao, phát triển bản thân bằng cách đọc sách. Hãy đọc những sách mà mình yêu thích nhất. Thật may mắn là nay ở Việt Nam có những trang bán sách online. Bạn chỉ việc lên đó và đặt mua. Sách sẽ được đưa đến tận giường của bạn.

+ Tiki

Fahasa

Vina book

Hay chọn mua cho mình những cuốn sách hay nhất nhé. Phần tiếp theo tôi sẽ chia sẽ với bạn bí quyết để đặt mục tiêu. Hãy theo dõi và đăng ký nhận mail để luôn có những bài viết mới nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo