Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe là…(p3)

Chào bạn, ngày hôm nay của bạn như thế nào? Lại một ngày nữa trôi qua rồi. Bạn thấy hôm nay thế nào so với hôm qua. Bạn ngủ dậy với tâm trạng thế nào? Thoải mái tự tin chào ngày mới hay là chuỗi ngày mệt mỏi. Bạn có cảm giác hân hoan khi làm việc của mình không hay lại lê lết cái mông ì ạch đến công ty.

Đúng vậy, mọi quyết định hôm nay đều do bạn lựa chọn. Bạn tạo ra tương lai của chính mình nếu như bạn phát triển bản thân và đặt mục tiêu đúng. Bạn đã biết cách phát triển bản thân và đặt mục tiêu chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì bạn có thể xem tại đây.

  • Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe là gì…(p1)
  • Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe là gì.. (p2)

Hai phần trước sẽ là kim chỉ nan đưa bạn đến bất cứ đâu. Bạn sẽ làm chủ con thuyền của mình. Và hôm nay, lời khuyên này sẽ đưa bạn đến với “Tự Do Tài Chính“.

Tự Do Tài Chính Là gì?

Nhiều người họ thích các cụm từ mạnh như giàu có, đầy đủ.  Nhưng tôi thích cụm từ tự do tài chính. Vậy tự do tài chính được hiểu như thế nào?

Tự do tài chính là khả năng bạn có thể sống với thoải mái từ nguồn thu nhập của bạn.

Bạn muốn sống sao cũng được. Tháng thu nhập 20 triệu ~ 50 triệu /tháng. Hay là 300 triệu ~ 1 tỷ /tháng. Miễn là bạn sống thoải mái từ nguồn thu nhập đó của bạn. Và theo tôi thì thời gian lý tưởng để bạn đạt được tự do tài chính là 20 năm. Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ, hoặc sớm hơn. Tuy nhiên, trong thời đại internet hiện nay thì nhiều người sẽ không cần đến 20 năm mà sẽ nhanh hơn.

Cách để đạt được tự do tài chính là gì?

1. Triết lý sống

Triết lý sống là khả năng tích hợp kiến thức của chúng ta và quyết định xem vấn đề nào là hữu ích. Để phát triển về cuộc đời, sức khoẻ, về các mối quan hệ và tài chính.

Nếu bạn phát triển một triết lý sống đúng đắn thì bạn đang làm cho “con thuyền cuộc đời” mình 1 bánh lái. Điều đó sẽ mang bạn đi bất cứ đâu, đạt được những điều bạn chưa từng nghĩ tới.

Vậy hãy có một triết lý sống đúng đắn bằng cách phát triển bản thân ở phần 1. Đặt mục tiêu rõ ràng ở phần 2. Bạn sẽ có những bước tiến dài trên con đường tài chính cá nhân, và cả cuộc đời.

Trong phần này, tôi sẽ phần tích thêm một chút về triết lý về tài chính của người nghèo và người giàu họ khác nhau như thế nào.

Người nghèo

Họ chi tiêu trước đầu tư sau.

Họ tiêu ngay những đồng tiền vừa nhận được. Họ có thói quen thoải mãi tức thì. Vậy nên, số tiền họ còn lại để tiết kiệm, đầu tư thường là không có và rất nhỏ.

Người giàu

Họ đầu tư trước và chi tiêu sau.

Họ chi tiêu những gì còn lại sau khi đã đầu tư. Họ có những quy tắc tài chính nhất định trong tài chính. Tôi cũng đã cũng được học quy tắc của họ từ người thầy của tôi. Và giờ tôi sẽ nói lại cho các bạn. Nó sẽ làm bạn đạt được tự do tài chính.

Với một người thu nhập bình thường thì cũng có thể đạt được nó. Không quan trọng là bao nhiêu tiền mà là thói quen bạn duy trì được bao nhiêu.

Quy tắc chi tiêu để đạt được tự do tài chính

Tôi sẽ lấy cho bạn một ví dụ về sự lãng phí. Ở Việt Nam, có 1 điểm tôi thấy không được là mình không có những mệnh giá xuống đến hàng đơn vị. Tôi lấy ví dụ là bạn vào trong siêu thị AEON và mua 1 số sản phẩm và lúc ra tính tiền sẽ là 54.500VND. Vậy bạn sẽ phải trả tiền mặt là 55.000VND, vì tiền Việt Nam mình không có những mệnh giá nhỏ. Bạn có thấy mình vừa bỏ qua 1 khoản tiền. Nếu như ngày nào cũng vậy thì bạn sẽ mất một số lượng tiền đáng kể đó.

Quy tắc lý tưởng chi tiêu là (70 %- 10% – 10% – 10%) /Tổng thu nhập. Bạn không cần phải cố gắng hiểu vội, tôi sẽ giải thích ngay sau đây.

Tôi sẽ lấy ví dụ là 1 đô la cho bạn dễ hiểu theo công thức đó. Quy tắc này được áp dụng như sau:

Nếu bạn có 1 đô la thì bạn chỉ nên chi tiêu tối đa 70 cent (cent là một đơn vị tiền tệ mà bằng 1/100 của các đơn vị tiền tệ cơ bản).

Vậy chúng ta sẽ còn 30 cent. chúng ta sẽ phân chia nó thành 3 phần

  • 10 cent để làm từ thiện. Tôi nghĩ đây là việc nên làm. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ ai đó.
  • 10 cent tiếp theo sẽ là vốn lưu động. Bạn dùng tiền này để kinh doanh, hay làm bất cứ việc gì để tạo ra thu nhập. Phần này sẽ giúp bạn có thu nhập lâu dài.
  • 10 cent tiếp theo là nguồn vốn thụ động. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, vào công ty người khác, hay vào bất cứ cái gì mà bạn không phải tham gia vào.

Đây là công thức lý tưởng để bắt đầu 70% – 10% – 10% – 10%. Nhưng khi bạn đang có khởi đầu khó khăn, nợ nần nhiều. Thì bạn có thể khởi đầu bằng 97% – 1%- 1% -1%. Và dần dần hạn con số 97% xuống và tăng 3 con số kia lên đến công thức lý tưởng. Qua dần theo thời gian. Tài sản của bạn tăng lên nhiều thì bạn không thể tiêu đến 70% thu nhâp được. Điều đó là vô lý. Nên chúng ta cần phải hạ con số 70% xuống chỉ còn 10% và tăng 3 con số kia lên.

Khi áp dụng quy tắc này. Tôi tin là bạn sẽ đạt được tự do tài chính, và khi đó bạn sẽ làm việc vì niềm vui chứ không phải vì cần thiết.

Để đọc thêm nhưng bài viết mới nhất của chúng tôi. Bạn có thể đăng ký nhận email ngay bên dưới nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo