Lời khuyên tốt nhất bạn từng nghe để quản lý tài chính cá nhân là gì?

Xã hội càng phát triển nhanh. Thì sự ảnh hưởng của đồng tiền đển chất lượng cuộc sống càng quan trọng. Các vấn đề về tài chính sẽ luôn là những câu chuyện dài xoanh quanh cuộc sống. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu, bổ sung kiến thức về quản lý tài chính cá nhân.

Bạn không chỉ cần biết cách mở một tài khoản ngân hàng hoặc kiếm một công việc. bạn còn cần biết cách đưa ra rất nhiều quyết định tài chính khác nhau trong suốt cuộc đời.

Hiểu và áp dụng những kiến thức tài chính cơ bản có thể sẽ làm cho bạn trở nên sung túc hơn. Và ngược lại, nếu không hiểu rõ những vấn đề này. Có thể bạn sẽ rơi vào những rắc rối triền miên. Dưới đây là những lời khuyên tài chính sẽ giúp bạn quảng lý tốt tài chính cá nhân của mình.

1. Kế Hoạch

Không có một con tàu nào ra khơi mà không biết điểm đến của nó. Tài chính cũng vậy. Không có gì quan trọng hơn việc biết rõ tiền mình kiếm được đi về đâu.

Nếu bạn không biết mình đã chi tiêu vào những gì, và không đảm bảo rằng bạn tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được. Thì bạn sẽ không thể vận dụng bất kỳ những lời khuyên sau ở bên dưới đây. “Người dân là nguồn gốc của đất nước. Thì dòng tiền là huyết mạch của tài chính cá nhân”.

Bạn sẽ không thể tiết kiệm tiền, đầu tư, mua sắm cho tương lai. Khi mà bạn không thể xác định được mình thu nhập bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu và dư ra bao nhiêu. Số tiền dư ra sau khi lấy thu nhập trừ đi chi phí chính là nguồn lực để giúp bạn giàu có.

Lời khuyên: 

Lời khuyên: 
Bạn cần có một kế hoạch, một bản ngân sách chi tiết để quản lý thu chi hàng ngày, hàng tháng và hàng năm. Như vậy, bạn sẽ có một bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính của mình.

2. Quỹ Khẩn Cấp

Cuộc sống luôn ném ra những khúc ngoặt bất ngờ ngay cả khi bạn đã lập kế hoạch kỹ lưỡng nhất. Nhân thức được điều này có thể xảy ra và chuẩn bị sẵn sàng với một quỹ khẩn cấp là một phần thiết yếu trong kiến thức tài chính cá nhân của bạn.

Bạn và gia đình bạn sẽ sống ra sao nếu như bạn đột nhiên mất việc, bị tai nạn, thiên tai,… Thiệt hại tài chính bất ngờ có thể xảy ra, và nguòn dự phòng khẩn cấp sẽ cứu giúp bạn duy trì sự vững vàng về tài chính. Thay vì phải vật lộn với khó khăn.

3. Lãi kép 

Albert Einstein từng nói: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it”. (Tạm dịch: Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 trong thế giới này. Những ai hiểu nó, vận dụng nó sẽ chẳng phải trả gì cho nó cả).

Để nắm lấy cơ hội tối đa trong đầu tư, bạn cần phải hiểu về lãi kép và sức mạnh của nó theo thời gian. Tiết kiệm 1,5 triệu một tháng ( ~ 50.000VND/ ngày) mà không tính lãi kép. Trong 30 năm, bạn sẽ có 450 triệu.

Tuy nhiên, nếu tiết kiệm cùng số tiền này với lãi kép 9%/năm. Và cũng tiết kiệm trong 30 năm thì bạn sẽ có 2,75 tỷ. Ấn tượng đúng không. Khi bạn hiểu đươc những nguyên tắc cơ bản về sự kết hợp của lãi kép với thời gian. Bạn sẽ nhận ra việc tiết kiệm dù chỉ là một số tiền nhỏ có thể gây ra một ảnh hưởng lớn khi bạn về hựu.

4. Hiện tượng tài sản bị mất giá

Không phải mọi thứ bạn mua là một sự đầu tư. Có sự khác biệt quan trọng giữa tài sản tăng giá và tài sản mất giá mà chúng ta cần phải hiểu.

Nhiều thứ chúng ta mua, như xe hơi chẳng hạn, sẽ bị giảm giá theo thời gian. Điều đó không có nghĩa là việc mua sắm những thứ này không tốt. Vì chúng có thể đóng vai trò giúp bạn tăng thu nhập. Tuy nhiên, bạn nên mua chúng ở mức giá tốt nhất có thể và không tốn kém nhiều hơn mức bạn cần.

Khi hiểu được một món hàng có thể tăng giá hay mất giá theo thời gian, bạn có thể sử dụng thông tin này một cách có lợi cho mình.

5. Thẻ tín dụng

Trong thời đại số ngày nay. Việc sử dụng và có thông tin hiểu biết về thẻ tín dụng là một điều cần thiết. Mở thẻ tín dụng không hề khó. Tuy nhiên, thẻ tín dụng có thể vừa là một tài sản hay là một món nợ tuỳ thuộc vào cách bạn sử dụng.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cách hoạt động của thẻ tín dụng. Cách tận dụng tối đa lợi thế của nó, cũng như biết khi nào cần tránh, và cách phòng ngừa mất thông tin. Đây là một trong những bài học tài chính quan trọng nhất.

Bạn có thể xem đầy đủ bài viết về cách dùng thẻ. Bí mật thẻ tín dụng, cách phòng tránh mất thông tin tại chuyên mục thẻ tín dụng của chúng tôi tại đây.

6. Rủi ro

Khi bạn tìm cách làm gia tăng số tiền bạn đang có, bạn sẽ luôn đối mặt với rủi ro. Đó là điều không thể tránh khỏi. Rủi ro luôn là một phần trong đầu tư. Và bạn có thể gia tăng tài sản của mình bằng cách chấp nhận rủi ro có cân nhắc. Trong khi đó, quá thận trọng hay quá mạo hiểm để làm giàu nhanh đều sẽ dẫn bạn đến một tương lai khốn khó.

7. Quỹ chỉ số

Khi nó đến đâu tư, người ta sẽ cho rằng chỉ cần có kiến thức về cổ phiếu hay thị trường. Tuy nhiên, chiến lược đầu tiền và cơ bản nhất bạn có thể tìm hiểu đó là quỹ chỉ số. Bạn chọn 1 quỹ uy tín và gửi tiền cho họ, họ sẽ đầu tư giúp bạn.

Theo thời gian, bạn sẽ tìm hiểu dần thêm nhiều khía cạnh khác của việc đầu tư. Kiến thức đầu tư quỹ chỉ số sẽ cung cấp thông tin cơ bản nhất để gia tăng tài sản trong tương lai của bạn.

Đây là một cách đơn giản và hiệu quả về chi phí để đầu tư. Bạn sẽ có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán và cũng tiết kiệm được thời gian của bạn. Bên cạnh đó là sức mạnh của lãi kép từ quỹ mang lại.

8. Vay mua nhà bằng thế chấp

Hiện nay, số lượng và điều kiện các gói vay mua nhà ngày càng nhiều và đa dạng. Không khó để tìm một khoản vay mua nhà. Việc cập nhật tìm hiểu những thông tin và quy định rất cần thiết. Điều quan trọng là không phải lúc nào giá nhà đất cũng tăng giá.

Và bạn cần bảo đảm khả năng trả nợ không chỉ tính trên tháng mà là trong suốt vòng đời của khoản vay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo