Lời khuyên tốt nhất về tài chính bạn từng nghe là…. (p2)

Chỉ vừa mới tuần trước thôi, khi bánh máy bay trượt dài trên đường băng ở Haneda, Tokyo thôi. Nhìn khung cảnh xung quanh mình, tôi nhớ về ước mơ nho nhỏ ngày xưa. Lúc đó, tôi có một dự định sẽ 1 lần đi đến Nhật. Kể từ giây phút đó, tôi là lên kế hoạch cho mình, đến bây giờ cũng đã một thời gian rồi. Cuốn nhật ký đó của tôi đã sờn màu, nhưng tôi vẫn mang theo.

Khi bánh vừa chạm đường bằng Haneda. Tôi lấy nhật ký ra và đánh 1 dấu tích rõ to ngay ở mục tiêu đến Nhật của tôi. Vừa chuẩn bị hạ cánh, tôi vừa nghĩ lại về bài học mình học được.

“Để leo lên nấc thang kinh tế cao nhất. Bạn chỉ cần làm việc cật lực để hoàn thiện bản thân, hơn là vì công việc”

Chỉ vừa mới 5 năm trước tôi chưa có gì trong tay cả, nhưng sau 5 năm làm việc để hoàn thiện bản thân thay vì công việc. Giờ đây, tôi đang trên đường chinh phục những mục tiêu mới của mình. Tôi đến Nhật không chỉ một lần mà mỗi năm 2-3 lần.

Ở phần trước tôi đã chia sẻ cho các bạn về cách phát triển bản thân thay vì công việc. Nếu bạn chưa đọc bài viết đó, bạn có thể xem lại tại đây.

=> Xem ngay: Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe là… (p1)

Và hôm nay tôi muốn chia sẻ cho bạn một lời khuyên về tài chính. Nó sẽ giúp bạn đạt được mọi thành công trong cuộc sống.

Đó là đặt mục tiêu 

Phần 2: Đặt mục tiêu 

Hầu như rất nhiều người trong chúng ta không có một mục tiêu hay kế hoạch cụ thể nào cho cuộc đời. Không riêng gì bạn, tôi cũng đã từng như vậy, nhưng tôi có thói quen hay ghi chép. Tôi ghi lên bất cứ cái gì ở trong tầm tay mình. Thế nhưng tôi lại hay vứt lung tung mọi thứ.

Cuối cùng trí nhớ tôi cũng không khả quan lắm. Vậy nên, trước khi đặt mục tiêu thì tôi khuyên bạn nên học cách ghi chép. Hãy mua cho mình 1 cuốn sổ nhật ký. Bạn có thể ghi bất kỳ thứ gì mình thích, cái bạn muốn đạt được… Hãy tập cho mình thói quen ghi chép đã.

Rồi.

Để đặt mục tiêu thì làm như thế nào?

Tôi nghĩ chỉ cần thế này là đủ, rất đơn giản. Chỉ cần ngồi và suy nghĩ về tương lai mình muốn gì? Mình sẽ kiếm bao nhiêu tiền một tháng. Tài khoản tiết kiệm có bao nhiêu? Tài khoản đầu tư có bao nhiêu?… Sức khoẻ mình thế nào? cân nặng, số đó 3 vòng…

Tiếp theo đó, sẽ đến các mối quan hệ như thế nào? Mình muốn chơi với ai, người như thế nào… Hãy ghi tất cả mọi thứ mà bạn muốn cuộc sống mình diễn ra như vậy.

Bạn nên hãy luôn theo dõi quá trình phát triên bản thân  với mục tiêu mà mình muốn đạt được. Bạn sẽ không còn như xưa, bạn sẽ trưởng thành hơn. Đạt được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Để khi bạn nhìn lại khi xưa, bạn sẽ thấy mình có những bước dài mà bạn đã làm với tài chính cá nhân. Với gia đình, bạn bè hoặc trong thể thao, kinh doanh hay gì đi nữa.

Cách để đặt mục tiêu hiệu quả

Chúng ta phải nhìn về tương lai. Có một điều tôi muốn chia sẽ là sẽ có 4 vấn đề mà bạn sẽ nhìn nó với thái độ như thế nào?

1. Bạn cảm thấy thế nào về quá khứ của mình?

Cho dù quá khứ của bạn như thế nào, ra làm sao. Thì từ những kinh nghiệm đã trả qua của tôi thì…

Hãy xem nó như một ngôi trường. Ngôi trường đó đã dạy bạn những việc làm không đúng.

Đừng xem quá khứ là gánh nặng. Nó cũng đã xảy ra, bạn hãy học từ đó chứ đâu thể thay đổi được nó. Quá khứ là quá khứ.

Hãy luôn xem nó là một ngôi trường khắc nhiệt nhất. Vì thế bạn cảm thấy gì trong quá khứ thì hãy xem như nó đã dạy cho bạn một bài học kinh nghiệm.

2. Bạn thấy thế nào về tương lai của mình?

Quá khứ là điều đã qua. Tương lai thì chưa đến. Vậy tại sao không tự tạo ra cho mình một tương lai tốt? Bạn cảm thấy quá khứ của mình như thế nào? Bạn thấy vậy là tốt thì lời khuyên tốt nhất bạn không cần nên đọc tiếp những điều sau nữa. Trong toán học luôn có 3 dấu ( >, <, =), lớn bé bằng. Tuy nhiên, Trong trường đời thì không bao giờ có dấu bằng (=). Bạn không tin ư? Bạn thử kể cho tôi nghe về công thứ tính chiều cao tam giác mà bạn đã học được ở thời đi học đi. Tôi không nghĩ là nhiều người nhớ. Vậy nên, nếu bạn không tiến lên thì bạn sẽ chỉ có đi thụt lùi.

Lời khuyên của tôi là hãy tự tạo ra tương lai cho mình thông qua việc đặt mục tiêu tôi kể cho bạn bên trên. Bạn chỉ cần nghĩ xem mình cần kỹ năng nào, chuyên môn nào. Mình sẽ thành người như thế nào. Thu nhập ra sao. Từ đó bạn hãy học để nâng cao mục tiêu đó.

3. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đạt được mục tiêu 

“Thành công không phải là đích đến mà là hành trình đó”

Vậy, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu như mình chinh phục được các mục tiêu mình đề ra? Hãy viết ra các mục tiêu, hoàn thành nó, thay đổi thêm. Thiết lập mục tiêu mới, hãy luôn tiến lên hơn so với ngày hôm qua.

Tôi thấy nhiều người họ cũng viết ra những mục tiêu, và làm nó chỉ 1 – 2 ngày. Điều gì khiến cho bạn không còn tiếp tục. Tôi nghĩ đó là sự hứng thú.

Khi đặt mục tiêu, bạn hãy cam kết với chính mình sẽ hoàn thành nó. Cung như có một phần thường gì đó khi hoàn thành. Nhưng cách tốt nhất là đừng đặt mục tiêu sáo rỗng.

Mục tiêu sáo rỗng?

Đúng vậy, mục tiêu sáo rỗng kiểu như: Đến năm 2020 tôi sẽ có 1 triệu đô la, tôi làm việc bất chấp, tôi làm việc hết mình,…abc xyz.

Dừng đặt mục tiêu sáo rỗng như vậy. Bạn sẽ không có 1 định hướng nào cả mà ngược lại nó còn làm cho bạn stress.

Hãy chia nhỏ mục tiêu ra bằng những bước nhỏ và đặt các câu hỏi cần thiết?

  • Tôi cần làm gì để đạt được điều đó?
  • Tại sao tôi làm điều này?
  • Điều này có ý nghĩa gì với tôi?
  • Hãy luôn hỏi mình 5 lần “tại sao” trước khi làm một việc gì đó?

=> Xem thêm: 6 bước để bạn đặt mục tiêu tốt và hiệu quả nhất

Bạn không cần phải đặt những mục tiêu như tôi sẽ có 1 triệu đô la. Hay tôi sẽ có rất nhiều tiền… Lời khuyên tôi học được là

Những gì cậu trở thành sẽ quyết định cậu đạt được gì.

Người thầy của tôi nói với tôi. Khi cậu trở thành triệu phú thì tiền bạc không phải là vấn đề quan trọng. Đúng vậy, nếu bạn có đọc qua cuộc đời kinh doanh bất động sản của Donald Trump thì bạn sẽ thấy. Ông ấy phá sản và nợ đến 300 triệu đô la. Nhưng trong vòng 2 năm ông ấy kiếm lại được đến 900 triệu đô. Đối với ông ấy, khi có triệu đô là trong tay thì ông thấy mình là người nghèo. Thú vị phải không? Nếu bạn muốn biết rõ hơn bạn có thể tìm đọc nó tại đây.

Vậy nên, hãy đặt mục tiêu để phát triển, hoàn thiện bản thân thay vì công việc. Khi bạn có những kỹ năng và chuyên môn cần thiết thì việc kiếm tiền nó không còn là vấn đề quan trọng nữa. Nếu bạn chưa xem bài viết trước về phát triển bản thân. Bạn có thể xem lại tại đây.

=> Xem ngay: Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe là gì….(p1)

Phần tiếp theo tôi sẽ chỉ cho bạn cách để đạt được nấc thang tự do tài chính. Nếu bạn áp dùng 3 quy tắc này vào cuộc sống thì tôi tin chắc rằng tương lai của bạn sẽ do bạn vẽ ra.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo