Mẹo Lừa Bạn Vào Thói Quen Tiết Kiệm

Ai cũng biết thói quen tiết kiệm là tốt.  Tiết kiệm không phải là khó. Chỉ cần bỏ ra ngày 1 vài ngàn là chúng ta có thể tiết kiệm rồi. Nhưng điều khó khăn là giữ được tiền tiết kiệm. Đó mới là vấn đề.

Thực hiện tiết kiệm thật đơn giản. Nhưng xét về dài hạn thì bạn sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào. Có cách nào cho bạn tạo thói quen này 1 cách không cần nỗ lực không. Bản chất của con người rất dễ bị cám dỗ nếu như có tiền sẵn trong tay.

Chỉ cần áp dụng những mẹo dưới đây. Bạn sẽ tự động tiết kiệm thực sự trong dài hạn.

1. Trích tự động 

Hầu như ngày nay, các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ trích tiền tự động miễn phí. Bạn có thể mở 1 tài khoản tiết kiệm online. Hay cụ thể hơn là đi đến ngân hàng, mở một tài khoản tiết kiệm, và chọn trích tiền tự động.

Cách làm này mới đầu sẽ gây cho bạn 1 số vấn đề chi tiêu nhỏ. Nhưng khi bạn quen chi tiêu với số tiền còn lại thì nó không thành vấn đề.

2. Ẩn khoản tiền tiết kiệm

Cách tốt nhất để giảm chi tiêu là phải có cảm giác là mình không có tiền. Nhưng làm thế nào khi mà số dư thẻ tín dụng, hay tài khoản ngân hàng của bạn luôn có tiền. Hoặc là trong ví bạn luôn có 1 số tiền lớn.

Khi bạn nhìn thấy nó, bạn cũng sẽ đồng thời nhìn thấy nhu cầu chi tiêu của mình. Vậy cách tốt nhất là tạo ra 1 tài khoản tiết kiệm. Và hãy ẩn nó đi. Hãy để nó ngoài tầm nhìn của bạn, ngoài tầm kiểm soát.

Thiết lập 1 tài khoản trích tiền tự động và chọn tính năng không nhìn thấy số dư trong tài khoản. Và khoản thời gian có thể truy cập vào khoản tiền này là 1 đến 2 năm.

3. Đặt tên cho từng mục tiền cần tiết kiệm 

Đây là cách tôi làm và thấy hiệu quả nhất. Khi lên kế hoạch năm sau đi du lịch đến Hàn Quốc. Tôi sẽ lập 1 mục tiết kiệm là du lịch Hàn Quốc, trích tiền tự động. Và chọn dịch vụ là không tất toán trước 1 năm.

Nó thực sự đã đem lại hiệu quả rất lớn. Vì đến thời gian tôi cần, ở thời điểm đó, tôi sẽ k cần nhiều tiền nữa. Cách này cũng rất hữu hiệu nếu như bạn có ý định xây nhà, mua ô tô,…

Hãy đặt tên cho từng hạn mục tiết kiệm. Nếu bạn làm điều này. Là bạn tự ngầm đặt cho mình 1 mục tiêu. Các hướng đi đều diễn ra đúng theo những gì mình mong muốn. Và bạn sẽ bất ngờ là không biết mình có thói quen tiết kiệm và lên kế hoạch từ lúc nào.

  • Tham khảo thêm: Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe…

4. Chuyển tiền hoàn về từ thẻ tín dụng sang tài khoản tiết kiệm

Nếu bạn có thói quen mua sắm bằng thẻ tín dụng. Mỗi lần mua hàng, bạn sẽ được nhận 1 phần tiền chiết khấu hay tiền hoàn. Hiện nay, thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng có mức tiền hoàn lại lên đến 15%.

Mỗi lần chi tiêu hàng tháng, đến ngày cuối tháng bạn sẽ được nhận tiền hoàn lại. Vậy tại sao không trích nó tự động sang tài khoản tiết kiệm. Hãy xem khoản tiền đó là 1 khoản tiền thưởng. Và khoản tiền chi tiêu thiết yếu hàng ngày của bạn cũng đâu cần đến nó đâu. Nên hãy chọn trích tiền hoàn tự động vào tiết kiệm nhé.

5. Khoá 2 lớp tài khoản tiết kiệm 

Tài khoản tiết kiệm bạn nên chia thành các mục tài khoản khác nhau. Trong đó có 1 tài khoản có tên là trường hợp khẩn cấp. Tài khoản này bạn nên chỉ bỏ tối đa chi phí nhu cầu cơ bản trong 6 tháng. Và tài khoản này không khoá. Vì tài khoản này mình sẽ dùng nếu như có chuyện cấp bách.

Ngoài ra, các tài khoản tiết kiệm khác như mua nhà, ô tô, đi du lịch,… Hãy khoá nó lại. Và chọn một cách để cách li nó hoàn toàn trước hạn là. Nếu tất toán trước thời hạn sẽ chịu phí phạt từ 20% đến 50%.

Có thể bạn sẽ không đồng ý với tôi. Tại sao bạn rút tiền của bạn mà lại phải mất thêm tiền. Nếu vậy, bạn hãy xem lại tiêu đề bài viết: Mẹo để lừa bạn và thói quen tiết kiệm. Điều này sẽ tạo thành kỷ luật cho bạn. Nên hãy áp dụng nhé.

6. Biến nó thành trò chơi

Tôi có 2 đứa em nhỏ. Môt đứa học lớp 6 và đứa còn lại học lớp 2. Hè năm vừa rồi, tôi có hướng dẫn chúng thói quen tiết kiệm tiền để mua sách vở và xe đẹp trước khi vào năm học mới. Khi nó làm một việc gì đó phụ giúp gia đình.

Tôi đều trả công cho chúng nó, và không quên nhắc chúng là trích 1 phần tiết kiệm bỏ vào hũ tiền tiết kiệm xem ai được nhiều hơn. Bạn sẽ không ngờ được đâu. Hai anh em nó tranh đua nhau và bảo và ngày càng nhiều. Và ngày càng hăng hái với trò chơi này.

Vậy tại sao chúng ta cũng không tự biến việc tiết kiệm thành một trò chơi. Bạn có thể chơi với mình của ngày hôm qua. Nếu hôm qua bỏ 1 đồng, thì hôm nay mình sẽ bỏ vào 2 đồng… Cứ như vậy, hãy đặt cho mình một phần thưởng ở cuối cùng. Và bạn sẽ rèn luyện nó để để đạt được phần thưởng.

7. Chọn mua sắm theo ngày

Mua sắm thì lúc nào cũng cần thiết. Nhưng nếu bạn biết mua sắm hợp lý thì bạn sẽ không chỉ có thứ mình muốn mà còn tiết kiệm đáng kể. Hiện nay, các trang web thương mại điện tử, hay cửa hàng đều có chính sách giảm giá khác nhau.

Như mua hàng trên Shoppe vào 4 được giảm giá ngay 15%.

Hay Lazada giảm giá vào các ngày thứ 5,6… Và các đợt giảm giá lớn khác của các trang thương mại điện tử. Tại sao chúng ta lại không mua sắm vào thời gian này.

Khi bạn mua với số lượng lớn, bạn sẽ nhận lại được phần tiền đáng kể.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo