Trí tuệ tài chính là gì? Cách sử dụng trí tuệ tài chính hiệu quả

Trí tuệ tài chính là gì?

Trí tuệ tài chính là thuật ngữ mà chúng tôi dùng để nói về khả năng “thông hiểu” về khía cạnh tài chính trong hoạt động kinh doanh.

Trí tuệ tài chính thực ra là 4 kỹ năng riêng biệt mà bạn cần nắm vững.

1. Thông hiểu kiến thức cơ bản.

Những nhà quản lý thông minh về tài chính hiểu rõ các yếu tố cơ bản trong phép đo lường tài chính. Họ có thể đọc báo cáo kết quả kinh doanh, bảng cân đối thu chi, và báo cáo dòng tiền. Họ biết lợi nhuận khác tiền mặt ở chỗ nào. Họ hiểu tại sao bảng cân đối thu chi lại cân đối. Những con số không làm cho họ sợ hãi hay hoang mang.

2. Thông hiểu thủ thuật 

Tài chính và kế toán vừa là một môn nghệ thuật, vừa là một môn khoa học. Hai ngành này phải cố định lượng những thứ không phải lúc nào cũng có thể định lượng được. Và do đó, chúng phải dựa vào các quy tắc, ước lượng và giả định. Các nhà quản lý có trí tuệ tai chính có thể xác định đâu là nơi khía cạnh nghệ thuật tài chính được áp dụng vào các con số, và hiểu rõ những cách áp dụng khác nhau có thể dẫn đến kết quả khác nhau. Vì lẽ đó, họ sẵn sàng đặt câu hỏi và chất vấn các con số cụ thể.

3. Thông hiểu phép phân tích

Một khi đã có thể hiểu biết nền tảng và đúng đắn về nghệ thuật tài chính, bạn có thể sử dụng thông tin để phân tích các con số ở tầng sâu hơn. Các nhà quản lý có trí tuệ tài chính không lùi bước trước các con số tỉ lệ, phép phân tích tỷ suất hoàn vốn (ROI). và các vấn đề tương tự. Họ sử dụng những phân tích này để có thêm thông tin cho quyết định sáng suốt của mình, và nhờ thế mà có quyết định sáng suốt hơn.

4. Thông hiểu bức trang toàn cảnh

Cuối cùng, mặc dù là có những người giảng dạy tài chính. Mặc dù cho rằng tất cả mọi người đều cần thông hiểu phương diện con số trong hoạt động kinh doanh. Song chúng tôi cũng tin chắc rằng các con số không thể và không nói lên toàn bộ câu chuyện. Kết quả tài chính của một doanh nghiệp phải luôn được hiểu trong bối cảnh.

Tức là, trong khuôn khổ của một bức tranh toàn cảnh. Các yếu tố như nền kinh tế, môi trường cạnh tranh, các quy định chính sách, nhu cầu và kỳ vọng đang thay đổi của khách hàng. Công nghệ mới, tất cả đều tác động đến cách thức diễn giải các con số và những quyết định cần được đưa ra.

Tuy nhiên, Trí tuệ tài chính không phải chỉ là một mớ lý thuyết xuông mà bạn chỉ cần đọc là hiểu ngay. Bạn phải bắt tay vào làm để nâng cao trí tuệ tài chính của mình.

Cách sử dụng trí tuệ tài chính hiệu quả

1. Nói được ngôn ngữ tài chính

Tài chính là ngôn ngữ kinh doanh. Dù bạn thích hay không thích thì điểm chung duy nhất giữa mọi tổ chức vẫn là các con số và cách mà chúng được kê khai, phân tích, và báo cáo. Bạn cần sử dụng thứ ngôn ngữ này để được nhìn nhận một cách nghiêm túc và giao tiếp hiệu quả. Cũng như với bất kỳ ngôn ngữ mới nào, bạn không thể mong đợi có thể nói lưu loát ngay lập tức. Đừng lo – cứ nhảy vào và thử sức. Bạn sẽ dần tự tin hơn khi dấn thân vào.

2. Đặt câu hỏi

Chúng tôi muốn bạn nhìn các báo cáo và phân tích tài chính bằng con mắt chất vấn. Điều này không có nghĩa là chúng tôi cho rằng những con số bạn xem nhất định không ổn. Chúng tôi chỉ đơn thuần tin rằng, việc hiểu các câu hỏi cái gì, tại sao và như thế nào về những con số mà bạn sử dụng để ra quyết định là vô cùng quan trọng. Bởi một công ty mỗi khác, nên đôi khi, cách duy nhất để hiểu được tất cả những thông số đó là đặt câu hỏi.

3. Sử dụng thông tin

Sau khi bạn hiểu được các ngôn ngữ tài chính. Bạn sẽ dùng chúng để phân tích, cải thiện dòng tiền. Dùng chúng để phân tích các dự án lớn tiếp theo. Dùng chúng để đánh giá kết quả của công ty. Công ty của bạn sẽ càng thú vị hơn, và tác động của bạn lên công ty ngày càng một mạnh mẽ hơn. Từ vị trí có lợi thế cho mình. Chúng tôi rất thích gặp gỡ những nhân viên, nhà quản lý và lãnh đạo có thể nhìn thấy mối liên hệ giữa kết quả tài chính và công việc. Bạn dường như đột nhiên biết cả việc mình đang làm, lẫn lý do tại sao mình lại làm việc đó.

 Trí tuệ tài chính”  – Karen Berman & Joe Knight, John Case (Trích dẫn). Nếu bạn có điều kiện mua sách hãy mua và nâng cao khả năng tài chính của bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo