Tư Duy Triệu Phú -Nên Vui Hay Nên Buồn?

Cuộc sống khó khăn và rối ren, bạn cần một lời khuyên, nhưng từ đâu? Với nhiều người, giải pháp tốt nhất là đi mua một cuốn Self -help( phát triển bản thân).

Tư Duy Triệu Phú -Nên Vui Hay Nên Buồn?

Bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam sau thời kỳ mở cửa, sách tư duy triệu phú, self hep, hay còn được gọi là sách tu thân, tự lực, tự giúp đỡ vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Nhưng người Việt đến với nó như nước chảy vào vùng xoáy. Dòng sách này đã trở thành nồi cơm của nhiều nhà xuất bản.

Bước vào hiệu sách, bạn sẽ thấy chừng một phần ba diện tích kệ sách, thường là khu vực gần cửa nhất, được dành cho thể loại này. Hai mảng bán chạy nhất là học làm giàu và phát triển bản thân, và chúng thường đi kèm với nhau: thay đổi bản thân để thịnh vượng. Nhiều năm qua, những cuốn sách như dạy con làm giàu, cha giàu cha nghèo, đọc vị bất kỳ ai, tôi tài giỏi bạn cũng thế hay sức mạnh của tư duy tích cực…luôn nằm trong những nhóm sách bán chạy nhất ở Việt Nam.

Gần đây, thậm chí ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên, còn cho phát không hàng chục triệu cuốn Nghĩ giàu và làm giàu của Napoleon Hills và Đắc Nhân Tâm cả Dale Carnegie cho thanh niên cả nước. Hai cuốn kinh điển này nằm trong một danh sách được ông Vũ gọi bằng một cái tên cũng rất self help là “Tủ sách đổi đời”.

Lý do gì khiến người Việt mình đón Nhận nhiệt tình tới như vậy. Một thể loại sách xa lạ với tư duy truyền thống của mình?

Như đã thể hiện qua chữ “đổi đời” của ông Vũ, loại sách này đem lại hi vọng. Bỏ ra có vài chục nghìn đồng, người mua sách self help sở hữu những giấc mơ ngọt ngào. Tuần làm việc 4 giờ  hứa có thể giúp bạn “làm việc ít đi 20 lần, nhưng thu nhập tăng lên đến 10 lần”. Và “thuê một trợ lý cách xa nửa vòng trái đất để cô này viết một lá thư ngọt ngào xoa dịu người vợ đang giận dữ của bạn“.  

Nghĩ giàu và làm giàu không yêu cầu bạn lao động vất vả hay có tài năng, chỉ cần bạn rất, rất mong muốn trở nên giàu có. Cái đó thì không khó. Trên trang mạng Học làm giàu, một thanh niên đặt mục tiêu “Sau năm thứ nhất có 20 triệu VND, sau 5 năm có 1triệu USD, sau 10 năm có 1 tỉ USD”. Các thành viên khác ngưỡng mộ.

“Việt Nam mình có nhiều người có hùng tâm như anh thì ước mơ dân giàu, nước mạnh không phải là quá xa vời. Chúc anh thành công!”.

Đằng sau những ảo tưởng làm giàu kiểu mỳ ăn liền kia là những dịch chuyển xã hội và thay đổi cơ bản trong triết lý sống của người Việt. Trước hết, hai thập kỷ qua đã tạo ra huyền thoại Từ cậu bé nhà quê thành đại gia,  mà chính ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một ví dụ.

Nếu như trước kia người Việt cho rằng giàu nghèo có số, và vị trí của mình trong xã hội đã được xếp đặt sẵn. Thì ngày nay, chứng kiến của cải nảy nở xung quanh mình, họ chuyển sang thái cực kia. Và tin vào một triết lý lạc quan ngây thơ là bạn hoàn toàn có thể điều kiển được tiền tài và danh vọng của mình. Nếu như bạn nắm được một số “kỹ thuật” nhất định:

  • 23 nguyên tắc của Carnegie
  • 13 bước của Hills
  • 8 bài học từ Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki

Cuộc đời, vốn được quan niệm là bất định. Nay được cho là được quản trị bởi một số “bí mật” mày rất may là đã được các tác giả phát hiện và truyền đạt lại, dễ hiểu hơn bản cửu chương.

Thứ nữa, mô hình lao động cùng tập thể, cá nhân dựa vào công đồng trong cuộc sống nông nghiệp không còn thích hợp cho một môi trường kinh tế thị trường đầy cạnh tranh.

Thay cho một hệ thống hài hoà, vạn vật đều có chỗ đứng của mình, cuộc đời này được hiểu như một mê cung, một cuộc đua, một rừng rậm, những biểu tượng hay được dùng trong các sách self help phương Tây.

Trong môi trường này người ta luôn phải cập nhật các kỹ năng và tái tạo bản thân để mạnh hơn đối thủ, và những sách dạy phát triển bản thân đánh vào nỗi lo âu thường trực này. ” Cần phải sẵn sàng để ứng phó với những thay đổi, nếu không mỗi người sẽ tự huỷ hoại cơ hội tồn tại của mình”. Cuốn Ai lấy miếng pho mát của tôi cảnh báo, và đã bán được 26 triệu bản trên toàn cầu.

Sự khốn cùng của Tư duy triệu phú

Rất đáng tiếc, đưa sách dạy làm giàu và kỹ năng sống như những cuốn trên cho thanh niên, hay bất kỳ ai cũng vậy. Là gửi họ và cộng đồng vào con đường cụt, bởi những tác động tiêu cực của chúng.

Vấn đề đầu tiên là triết lý của phong trào self help hiện đại, được đặt nền móng bởi Dale Carnegie với Đắc Nhân Tâm , là ” mỗi người vì chính mình”. ” Phát triển bản thân” luôn là một dự án vì mục đích cá nhân, và không còn chỗ cho những vấn đề của cộng đồng và hoạt động xã hội.

Trong thế giới quan của Carnegie, con người là một động vật ích kỷ và nông cạn. Họ thích được nghe tới tên mình, muốn được tỏ ra quan trọng, và thèm khát sự khen ngợi. Thay vì làm cho con người tốt đẹp lên, Carnegie đánh vào bản năng thấp kém của họ và khuyên người ta lợi dụng nó. Con người chỉ là những loài cá khác nhau, và bí mật để đạt được thành công.

“Học được cách móc mồi vào lưỡi câu phù hợp với từng loài cá.”

Nhiều nguyên tắc của Đắc Nhân Tâm phục vụ cho những con người giả tạo, cơ hội và thao túng. Trong cuốn sách, một đại tư bản tự hào là vì ông có thể gọi nhiều công nhân của mình bằng tên riêng nên “chưa hề có một cuộc đình công nào xảy ra tại nhà máy thép của ông”.

Ở đây có một ẩn ý xã hội sâu xa hơn: Thay vì xây nhiều nhà vệ sinh hơn cho các nữ công nhân dệt may, các ông chủ hãy học thuộc tên riêng của họ. Lúc đó họ sẽ vừa nhịn đi tiểu vừa hát trên bằng chuyền.

Nếu như trước kia giá trị sống của người Việt là trở thành người quân tử, ưu việt về đạo đức và vững vàng về lý luận. Thì ngày nay, mục tiêu đơn thuần chỉ là toạ ra một bộ mặt khả ái, bởi như Carnegie giải thích, thành công ” được định nghĩa phần lớn qua việc người khác nhìn bạn như thế nào”.

Với Carnegie, Steven Watts, tác giả cuốn tiểu sử về ông viết ” Trọng tâm dịch chuyển từ việc xây dựng giá trị đạo đức bên trong mỗi người sang xây dựng những ấn tượng mà người ta gây cho người khác”. Carnegie nói về thương hiệu bản thân trước khi những chữ này tồn tại.

Nhà văn Sinclair Lewis phê phán rằng Carnegie đã thay thế những chữ Niềm tinDanh dự , Cao thượng trong những cuốn sách học làm người trước kia bằng chữ Giàu có. Ông đánh đồng sự đẹp đẽ của tính cách con người với khả năng kiếm tiền.

Và như vậy, thách thức của cuộc đời không còn là việc đi tìm một ý nghĩa sống trong cộng đồng của mình nữa mà là giám sát và quản lý bản thân để trở nên giàu có. Cho rằng không khi nào là quá sớm, một số nhà trẻ nhanh nhày ở Việt Nam tổ chức những khoá học “Dạy trẻ kỹ năng lãnh đạo bản thân từ những năm đầu đời”.

Viễn cảnh ở đây là những đứa trẻ sớm điều kiển được người khác, và theo dõi hiệu quả của bản thân như một cỗ máy.

Văn hoá Self help

Bên cạnh tham vọng “đọc vị” người khác, tư duy tích cực là một trụ cột cơ bản khác của văn hoá self help, và như tác giả Barbara Ehrenreich lập luận trong cuốn Sự quảng bá triền miền tư duy tích cực đã làm xói mòn nước Mỹ như thế nào, nó đang gặm nhấm nền tảng xã hội.

Ở đây tư duy tích cực không liên quan gì tới một thái độ sống lạc quan. Nó là một niềm tin, có thể gọi là mù quáng, là người ta có thể dùng ý nghĩ để điều khiển những gì xảy ra với bản thân. Bạn muốn giàu? Bạn phải thật sự, luôn luôn và sắt đá tin là mình sẽ giàu.

Vì thế mà các nhà trẻ Việt nói trên cho lũ trẻ mẫu giáo hằng ngày lặp lại các câu như “Tôi là một thần đồng trong lớp” và “tôi đang trên con đường tạo ra sự giàu có tuyệt vời”. Cuốn Nghĩ giàu và làm giàu yêu cầu bạn đọc viết số tài sản mình muốn có lên một tờ giấy và đọc to nó lên ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Cần làm như vậy vì tiền bạc “tuy không nói năng được, nhưng có thể nghe thấy khi ai đó khao khát gọi tên nó”.

T. Harv Eker, tác giả của Những bí mật của tư duy triệu phú  hướng dẫn bạn đọc “cài đặt” tư duy của người giàu bằng cách đặt tay lên tim và nói: “Tôi là một người đón nhận tuyệt vời. Tôi sẵn sàng và rộng mở đón nhận những lượng tiền khổng lồ đến với cuộc đời tôi”. Sau đó chạm lên đầu mình và nói: “Tôi có tư duy triệu phú”.

Đằng sau cái tư duy tích cực kia là quan điểm nguy hiểm rằng bản thân mỗi người, giàu có hay bần hàn, hoàn toàn chịu tránh nhiệm về cuộc đời mình. Và đó là lý do hoàn hảo nhất để người giàu tự tán dương mình và phủi tay chối bỏ trách nhiệm xã hội. Gần đây, ngươi ta tâm đắc với câu :”35 tuổi mà vẫn nghèo, đấy là tại bạn”.

Thông điệp ở đây là gì?

Nghèo đói không thuộc về trách nhiệm của quyền lực – họ vô can. Người nghèo nghèo vì họ không có “tư duy triệu phú”. Quan điểm này bỏ ra ngoài những bất bình đẳng trong xuất thân, trong tiếp cận giáo dục và y tế. Nó không đặt câu hỏi về những bất công trong xã hội. Không bàn tới công lý lẫn thể chế, nó không có khái niệm những nhóm người dễ tổn thương. Nó bỏ qua đúc kết dân gian “con sãi ở chùa lại quét là đa”. Trong một loạt các bức tranh lan truyền trên mạng, người giàu ( bụng phệ, đội mũ phớt đen như những ông trùm tư bản của thế kỷ trước) hiên ngang lái con tàu số phận trên biển. Còn người nghèo (không cạo râu, quần vá mũ vải nhàu nát) rúm ró một góc vì không chịu “quảng bá bản thân” và không “giao lưu với những người thành công“.

Tệ hại hơn nữa, tư duy này làm cho những người nghèo bên lề xã hội cũng quay sang tự trách cứ bản thân mình, thay vì phê phán các tương quan và chính sách xã hội đẩy họ vào trạng thái này. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tư duy tích cực được dùng như một công cụ kiểm soát xã hội. Barbara Ehrenreich dẫn ra rằng khi các tập đoàn Mỹ sa thải hàng loạt nhân viên vào thập kỷ 1980 thì cũng là lúc họ thuê nhiều nhất các diễn giả về tư duy tích cực tới để xoa dịu những người bị đuổi việc và để những nhân viên chưa bị đuổi tiếp tục lao vào cày cuốc.

Và cuối cùng tư duy triệu phú suý cho một chuyển dịch của các giá trị đạo đức. Nếu như trước kia người ta tôn vinh các cá nhân theo đuổi một cái nghiệp, cống hiến, say mê, thì bây giờ sự say mê duy nhất được ngưỡng mộ là say mê làm giàu. Và sự giàu có mới nổi cần một biện minh về đạo đức để được chấp nhận và tôn trọng.

Trên nền tảng đạo đức mới này, giàu có nghĩa là thành công, và với Napoleon Hills, nó “không cần lời xin lỗi”. Làm giàu không những đã trở thành đích sống, nó còn là một đức hạnh. “Làm giàu là vinh quang”. Thậm chí, “làm giàu là yêu nước”. Hệ quả là gì? Trong khi tôn vinh người giàu, người ta cho rằng người nghèo làm xấu hổ đất nước, là gánh nặng của cộng đồng. Napoleon Hills viết:

“Chúa đứng bên những người quyết tâm làm giàu”. Nửa câu sau không được nói ra là người nghèo và hoang mang thì không không xứng đáng để có Chúa bên cạnh.

Cũng đáng ngạc nhiên là chưa một ai thắc mắc là nếu hàng triệu cuốn sách dạy tư duy tích cực và làm giàu có hiệu quả thì GDP quốc gia tăng hằng năm đã phải tăng như thế nào rồi. Nhưng các ý tưởng self help không khuyến khích các câu hỏi, chúng chỉ yêu cầu người đọc tin vào chúng.

Nếu bạn chưa giàu thì có nghĩa là bạn chưa tin đủ, bạn cần mua thêm sách nghe thêm băng, tới dự thêm nhiều buổi thuyết trình. Theo Salerno, tác giả cuốn Phong trào tự lực đã làm nước Mỹ trở nên bất lực như thế nào, cứ chừng 18 tháng người đọc self help lại mua một cuốn sách mới.

Sự khốn cùng của tư duy triệu phú là ở chỗ nó làm tê liệt khả năng tư duy độc lập, phản biện và ý thức xã hội, những điều đang rất thiếu ở Việt Nam. Nó không dẫn tới Khai sáng và Minh triết. Đáng đông đi theo nó vừa phỉnh nịnh vừa giẫm đạp lên nhau để đạt được mục địch của mình, tin tưởng rằng chính nghĩa và đạo đức thuộc về kẻ giàu có…..

Lời kết

Trên đây là đoạn trích từ tác phẩm “Bức xúc không làm ta vô can” -Đặng Hoàng Giang, tự đề “Sự khốn cùng của tư duy triệu phú.

Nếu như bạn có điều kiện, hãy mua sách ủng hộ tác giả. “Mua tại đây “

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo