Việc lập kế hoạch tài chính nó quan trọng như thế nào trong cuộc sống

Lập kế hoạch tài chính là gì?

Lập kế hoạch tài chính là một quá trình liên tục để giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý về tiền có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống.

Để lập được kế hoạch tài chính, trước hết bạn phải hiểu về nó. Kế hoạch tài chính được xem là việc lên kế hoạch cho quá trình sử dụng tài chính. Giúp bạn đưa ra những quyết định đúng về tiền bạc. Từ đó giúp bạn đạt được những mục tiêu khác trong cuộc sống. Đó không chi đơn thuần là việc chuẩn bị lương hưu hay tiết kiệm.

Ý nghĩa của việc lập kế hoạch tài chính

Quá trình lập kế hoạch tài chính sẽ giúp chúng ta trả lời ba câu hỏi. Chúng ta đang ở đâu hôm nay, đó là bảng cân đối cá nhân hiện tại của chúng ta. Nơi chúng ta muốn là ngày mai, đó là tài chính liên kết với mục tiêu của chúng ta. Và chúng ta phải làm gì để đạt được điều đó, đó là phân bổ tài sản và chiến lược đầu tư sẽ giúp chúng ta đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro cuộc sống. Bạn sẽ bớt căng thằng khi bạn bị mất đi một nguồn thu nhập, hoặc những lúc ốm đau, bệnh tật.

Hơn thế nữa, tiền luôn là nguồn gốc của sự giàu có hạnh phúc và thịnh vượng. Chí vì vậy, bạn nên xây dựng một kế hoạch tài chính riêng cho mình.

Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch tài chính còn giúp bạn:

1. Giúp bạn chống lại lạm phát.

2. Chủ động, dự trữ quỹ dự phòng trong những trường hợp bất ngờ.

3. Lập kế hoạch lâu dài cho lương hưu, kế hoạch hữu trí mà khi bạn không còn khả năng làm việc.

4. Quản lý dòng tiền, hỗ trợ kiểm soát tài chính.

5. Mục tiêu tài chính và cuộc sống có thể đạt được một cách dễ dàng.

vân vân….vân vân…

Làm cách nào để bắt đầu lập kế hoạch tài chính của tôi?

Trước khi bạn bắt đầu lo lắng về nơi bạn muốn đi. Bạn phải tìm ra nơi bạn đang ở.

“Bạn không thể bơi giữa biển khơi mà không hề biết hướng đất liền gần nhất là ở đâu?

Tài chính cá nhân cũng vậy. Trong bước này, bạn sẽ cần thống kê giá trị tài sản ròng của mình. Mà về cơ bản là một thước đo trung thực về sự giàu có hiện tại của bạn. Bạn làm điều này bằng cách kiểm đếm giá trị những gì bạn sở hữu (tài sản) và những gì bạn nợ (trách nhiệm của bạn).

Khi bạn trừ đi các khoản nợ của minh từ tài sản. Bạn sẽ nhận được môt con số đại diện cho giá trị thực của bạn.

Chìa khoá để xây dựng một kế hoạch tài chính vững chắc cho tương lai. Là hiểu số tiền bạn chi tiêu và tiết kiệm ngay bây giờ. Điều này được gọi là theo dõi dòng tiền của bạn. Và nó có thể cung cấp cho bạn một cảm giác kiểm soát và sự tự tin để thực hiện thay đổi tài chính trong cuộc sống.

5 bước để lập một kế hoạch tài chính đúng

1. Lập mục tiêu trong cuộc sống và chỉ rõ mục tiêu ngắn hạn là gì, mục tiêu dài hạn ra sao? 

Nếu bạn chưa hiểu rõ các mục tiêu, bạn chỉ cần một mảnh giấy và ghi tất cả các mục tiêu bạn muốn ra. Rồi sắp xếp chúng từ quan trọng nhất, quan trọng,ít quan trọng. Rồi sắp xếp chúng vào mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Những mục tiêu quan trọng nên được chia nhỏ ra hơn để thực hiện trong ngắn hạn 1 phần mục tiêu này.

2. Tự đánh giá tình hình tài chính của bạn bằng 1 bảng cân đối.

Như tôi đã nêu bên trên, bạn chỉ cần ghi ra tài sản đang sở hữu và các khoản nợ. Bạn sẽ biết được giá trị hiện tại, và còn bao xa nữa để đạt được điều mình muốn.

3. Phát triển kế hoạch tài chính của bạn, tạo thành một lộ trình có các bước rõ ràng để đạt được những mục tiêu khác nhau. 

Khi bạn có một bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính của mình ở bước 1,2. việc cần thiết bây giờ chỉ là giữ cho bánh xe mục tiêu luôn đi đúng hướng. Bạn chỉ cần đánh giá các mục tiêu của mình theo tuần, tháng, năm. Và luôn điều chỉnh cũng như thay mới các mục tiêu đã đạt được.

4. Hành động 

Mục tiêu vẫn mãi là mục tiêu. Kế hoạch cũng chỉ là một tập giấy không hơn không kém nằm yên trên bàn. Nếu như bạn không bắt tay vào làm thì chẳng có gì xảy ra cả. Vậy nên khi đã có một tia động lực loé lên trong đầu. Hãy thực hiện ngay. Làm ngay.

Nếu không làm gì thì sẽ không có gì xảy ra cả

Bạn có thể tham khảo thêm: Lời khuyên tài chính tốt nhất bạn từng nghe..

5. Giám sát và theo dõi kế hoạch của bạn thường xuyên và điều chỉnh khi cần thiết. 

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu như bạn đã đạt được mục tiêu. Rất nhiều người họ đã cảm thấy trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu, hoặc là bị stress. Vì họ thường đặt mục tiêu quá cao hoặc quá thấp.

Với bạn, hãy đặt mục tiêu vừa phải. Nếu cao quá hãy chia nhỏ nó ra từng bước nhỏ hơn. Giám sát và theo dõi kế hoạch thường xuyên. Và điều chỉnh các mục tiêu khi đã đạt được nó.

Điều bạn sẽ đạt được khi lập kế hoạch tài chính

Việc bắt đầu xác định các mục tiêu trong đời: ngắn hạn, trung và dài hạn. Bạn sẽ xem xét được thời gian cần tiền, mức độ và ước lượng số tiền. Từ đó có thể lập kế hoạch để thực hiện chúng. Hơn nữa, bạn cũng sẽ tính toán được các khoản chi phí phát sinh, phí dự trù. Từ đó bạn sẽ tự chủ tài chính của chính mình.

Khi làm chủ được tình hình tài chính của mình. Bạn sẽ tự tin hơn trong cuộc sống. Giảm bớt mối lo nghĩ và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Hơn thế nữa, bạn sẽ làm chủ được cuộc sống và tinh thần vì bạn biết mình đang đi đúng hướng tới tương lai mong muốn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Hồ Văn Hải
Logo